Từ 1/7/2024: Người dân uống 1 cốc bia 1 ly rượu không bị CSGT xử phạt đúng không?

08:30, Chủ nhật 16/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Đây chính câu hỏi được người dân thắc mắc để biết thêm chi tiết mời đọc bài viết dưới đây:

Từ 1/7/2024 người dân uống một ly rượu, 1 cốc bia không bị thổi nồng độ?

Nhiều người thường thắc mắc rằng uống bao nhiêu rượu bia thì bị thổi nồng độ cồn. Và người uống 1 ly rượu, 1 chén bia có bị xử phạt nồng độ cồn hay không. Để giải đáp thắc mắc này thì theo các chuyên gia đối với phương tiện ô tô, lái xe tuyệt đối không được phép sử dụng rượu bia; còn đối với xe máy và motor, con số cho phép là không vượt quá 50mg/100ml máu hoặc dưới 0,25mg/1L khí thở.

Theo như các chuyên gia cho biết về cơ bản thì đã uống bia, rượu là không được phép lái ô tô. Sẽ không có chuyện uống ít hoặc uống nhiều mà cơ thể vẫn đủ tính táo để lái xe. Mà trên thực tế CSGT sẽ dựa trên nồng độ cồn trực tiếp trong máu để căn cứ vào mức xử phạt.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một đơn vị uống chuẩn chứa 10g cồn tương ứng với: 1 chén rượu mạnh 40 độ (30ml); 1 ly rượu vang 13,5 độ (100ml); 1 vại bia hơi (330ml); hoặc 3/4 chai (lon) bia 5% (330ml).

Như vậy, để không bị thổi phạt về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy và motor không nên uống quá 2 đơn vị uống chuẩn, tương đương với 1,5 lon bia hoặc 2 ly rượu. Tuy nhiên việc thổi nồng độ cồn trong máu/khí thở còn phụ thuộc vào cả các yếu tố như: cân nặng của người uống, tốc độ uống, thời gian uống và loại đồ uống. Bên cạnh đó, việc nồng độ cồn ít hay nhiều còn do cơ thể trọng lương của mỗi người. Và mỗi người có một sức khỏe khác nhau.

Uống 1 ly rượu, 1 cốc bia có bị phạt vì vi phạm nồng độ cồn?

Uống 1 ly rượu, 1 cốc bia có bị phạt vì vi phạm nồng độ cồn?

Chính vì vậy, dù uống ít hay uống nhiều thì người dẫn vẫn không nên điều khiển phương tiện giao thông kẻo dễ bị xử phạt theo quy định. 

Cách để giảm nồng độ cồn nhanh

Theo các chuyên gia nếu bạn muốn giảm nồng độ cồn nhanh chóng về 0 thì có thể áp dụng những cách sau:

Sử dụng trái cây: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trái cây tốt sau khi uống bia rượu là quýt. Bạn ăn một vài trái quýt hoặc ép trái quýt lấy nước uống sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, giải bia rượu vô cùng tốt.

Giải rượu với rau má: Nếu bạn muốn giải rượu nhanh bạn dùng 100g rau má tươi, 2 quả chanh, 1g muối ăn. Rau má tươi rửa sạch, giã nhỏ, ép lấy nước cốt, vắt thêm nước chanh trộn đều thêm muối. Mỗi lần uống 150-300ml.

Người uống 1 cốc bia 1 ly rượu có bị CSGT xử phạt nồng độ cồn

Người uống 1 cốc bia 1 ly rượu có bị CSGT xử phạt nồng độ cồn

Giải rượu bằng chanh tươi: Nước chanh tươi chính là cách giải rượu tốt được nhiều dân áp dụng. Bạn hãy dùng 1 quả chanh tươi, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả.

Ngoài ra, sau uống rượu bạn nên uống nhiều nước là biện pháp đơn giản nhưng khiến bạn cảm thấy dễ chịu, nhanh đào thải cồn trong máu giúp bạn giảm nồng độ cồn nhanh hơn. 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min
Từ khóa: