Tủ lạnh đặt vị trí nào tốt nhất: Là "kho tài khố" hút tài lộc cho gia đình, kéo dài tuổi thọ của máy

( PHUNUTODAY ) - Tủ lạnh được xem là "Kho tài khố" của gia đình. Vì vậy vị trí đặt tủ lạnh ở đâu vừa lắm tài lộc lại kéo dài tuổi thọ là câu hỏi nhiều người quan tâm.

Câu tục ngữ “Của bền tại người” muốn nói lên về tính cẩn thận của mỗi con người và cũng như cách sử dụng một cách hợp lý và khoa học để giữ đồ vật lâu dài và tốt hơn. Đa phần, các gia đình thường đặt tủ lạnh trong bếp để tiện lấy thực phẩm, nhưng đây có phải là vị trí thích hợp nhất để đặt tủ lạnh? Thực ra, đặt tủ lạnh trong nhà bếp có khá nhiều nhược điểm, đặc biệt là với những căn bếp có diện tích nhỏ. Vậy câu hỏi đặt ra nên đặt tủ lạnh ở vị trí nào trong nhà để có thể kéo dài tuổi thọ và tiện lợi nhất.

dat-tu-lanh-vi-tri-nao-tot-nhat-la-ko-tai-kho-hut-tai-loc-cho-gia-chu-lai-tang0tuoi-ho-1

1. Nhược điểm khi đặt tủ lạnh trong bếp

- Tốn diện tích:

Với những căn hộ chung cư nhỏ, chắc chắn diện tích của bếp cũng rất nhỏ, thường không đến 10m2. Căn bếp dù nhỏ cũng cần phải có tủ bát, bồn rửa và chỗ nấu ăn. Nếu đặt thêm một chiếc tủ lạnh trong đó, không gian sẽ càng thêm chật hẹp và khó sắp xếp hơn.

- Ảnh hưởng đến tản nhiệt:

Nhược điểm thứ hai của việc đặt tủ lạnh trong nhà bếp là quá trình tản nhiệt của thiết bị này sẽ bị ảnh hưởng. Khi thiết bị điện làm việc cần phải tản nhiệt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Đặc biệt tủ lạnh, nó làm mát không gian bên trong và toả khí nóng ra bên ngoài. Nếu thoát nhiệt kém, hiệu suất làm lạnh của tủ sẽ kém đi, thậm chí không giữ được thực phẩm tươi ngon. Trong bếp khi nấu ăn cũng sinh nhiệt, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt của tủ lạnh.

- Khó làm sạch:

Nhà bếp là nơi nhiều dầu mỡ nhất trong nhà, nhất là với những hộ gia đình thường xuyên chế biến những món chiên xào. Khi đó khói dầu sẽ dễ bám vào tủ lạnh, gây khó khăn trong việc lau chùi. Nếu không muốn tủ lạnh dính dầu mỡ, mỗi ngày sau khi nấu nướng bạn cần lau tủ lạnh ngay và việc này thật lãng phí thời gian.

- Tăng hóa đơn tiền điện:

Khi nấu ăn, nhiệt độ trong nhà bếp sẽ tăng cao. Nhiệt độ chênh lệch giữa trong và ngoài tủ tăng lên, đương nhiên sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Đây cũng là lý do khiến các gia đình đặt tủ lạnh trong bếp thường có lượng điện năng tiêu thụ cao hơn.

dat-tu-lanh-vi-tri-nao-tot-nhat-la-ko-tai-kho-hut-tai-loc-cho-gia-chu-lai-tang0tuoi-ho-3

- Dễ cháy nổ:

Đặt tủ lạnh trong nhà bếp cũng khá nguy hiểm. Nguyên nhân là do bên trong đồ điện như tủ lạnh thường có đường dây điện dày đặc, chỉ cần gặp nước thì dễ bị chập, cháy nổ hoặc khiến người trong nhà bị điện giật nếu điện bị rò rỉ.

- Ảnh hưởng phong thủy:

Xét về phong thủy, tủ lạnh thuộc hành Kim, bếp thuộc hành Hỏa, mà Hỏa tương khắc với Kim vì vậy không nên đặt tủ lạnh trong nhà bếp. Điều này dễ gây loạn nguồn khí trong nhà, khiến các thành viên trong gia đình hay xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, tiền bạc dễ tiêu tán.

2. Vị trí đặt tủ lạnh

dat-tu-lanh-vi-tri-nao-tot-nhat-la-ko-tai-kho-hut-tai-loc-cho-gia-chu-lai-tang0tuoi-ho-2

Nếu nhà bếp quá nhỏ hẹp, bạn nên đặt tủ lạnh trong phòng khách. Đặt tủ lạnh trong phòng khách không những tiết kiệm được không gian phòng bếp mà còn tránh xảy ra các sự cố về điện, không có nhược điểm nào ngoại trừ việc lấy nguyên liệu ra khi nấu nướng không tiện lắm.

Tuy nhiên, trong bếp có diện tích thì bạn vẫn có thể thiết kế chỗ đặt tủ lạnh để tiện lợi cho quá trình nấu nướng nhưng không được phạm vào những điều sau:

- Nên đặt cửa tủ lạnh quay về hướng Bắc hoặc hướng Đông Nam là hướng lành.

- Không đặt tủ lạnh đối diện với bếp, sát bếp hoặc quay vào bếp.

- Không đặt tủ lạnh đối diện với cửa ra vào nhà bếp.

- Không nên đặt tủ lạnh gần vòi rửa, bồn rửa bát.

Ngoài ra, theo phong thủy, phòng ngủ và ban công cũng là những vị trí không thích hợp để đặt tủ lạnh.