Ban đêm bật điều hòa 28, 29 độ tưởng tiết kiệm hóa ra sai: Đây mới là mức nhiệt độ phù hợp nhất

( PHUNUTODAY ) - Để tiết kiệm điện thì một số chị em đã chỉnh nhiệt độ điều hòa lên 29 độ nhưng có người lại chỉnh xuống 26 độ vào ban đêm. Vậy cách làm nào mới đúng đây?

Điều hoà là thiết bị điện hỗ trợ con người có thể thoát khỏi cái cảm giác oi bức nóng nực, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Có rất nhiều kinh nghiệm sử dụng điều hoà cho vừa đỡ tốn điện vừa tốt cho sức khoẻ được truyền tai nhau, nhưng một số trong đó lại không đúng. Ví như ban đêm bật điều hòa 29 độ tưởng tiết kiệm điện hóa ra lại sai bét. Đây mới là mức phù hợp, nên sửa ngay.

Để tiết kiệm điện thì một số chị em đã chỉnh nhiệt độ điều hòa lên 29 độ nhưng có người lại chỉnh xuống 26 độ vào ban đêm. Vậy cách làm nào mới đúng đây?

ban-dem-bat-dieu-hoa-29 -do-tuong-tiet-kiem-ho-ra -sai-day-moi-la-moi-la-muc-nhiet-tot-nhat_1

Theo một số khuyến nghị, nhiệt độ điều hòa không khí từ 26 độ C trở lên là mức giúp tiết kiệm năng lượng. Sau đó cứ mỗi giờ lại tăng thêm 1 độ để giảm được từ 7-10% điện năng. Tuy nhiên, mỗi người có cảm nhận nhiệt độ khác nhau. Có người cảm thấy 29 độ C là nóng cũng có người cảm thấy như vậy là lạnh. Vì thế, bạn không nhất thiết phải để điều hòa ở mức 29 độ C mà nên điều chỉnh cho phù hợp với cảm nhận của bản thân, chỉ cần trên 26 độ C là được.

Một chú ý cần hết sức lưu tâm đó là không nên để nhiệt độ dưới 20 độ C. Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa bên trong và bên ngoài phòng sẽ gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, với nhiệt độ trong và ngoài phòng chênh lệch càng lớn thì điều hoà tiêu thụ càng nhiều năng lượng. 

Ngoài ra, khi sử dụng điều hòa, chúng ta cũng nên lưu ý một số điều sau để giúp tiết kiệm điện:

Đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp

Nhiệt độ từ 26 đến 29 độ C là khoảng nhiệt độ thích hợp để điều hòa hoạt động ổn định, cơ thể cảm thấy dễ chịu và không chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời tại Việt Nam. Bạn nên đặt điều hòa ở mức mát vừa đủ, không quá lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến máy tiêu thụ nhiều điện năng hơn.

ban-dem-bat-dieu-hoa-29 -do-tuong-tiet-kiem-ho-ra -sai-day-moi-la-moi-la-muc-nhiet-tot-nhat_4

Chọn điều hòa có công suất phù hợp

Bạn cần tính toán công suất điều hòa phù hợp với diện tích căn phòng để chọn điều hòa có đủ khả năng làm lạnh và tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng. Công suất quá lớn sẽ gây lãng phí và công suất quá nhỏ sẽ không đảm bảo khả năng làm lạnh, máy lúc nào cũng trong trạng thái quá tải. Điều hòa có công suất phù hợp cũng giúp máy hoạt động ổn định và bền bỉ với thời gian hơn.

Chọn vị trí đặt điều hòa

ban-dem-bat-dieu-hoa-29 -do-tuong-tiet-kiem-ho-ra -sai-day-moi-la-moi-la-muc-nhiet-tot-nhat_3

Nếu có thể, bạn hãy lắp dàn lạnh của điều hòa ở vị trí giữa phòng để đảm bảo luồng khí lạnh được phân bổ đều khắp phòng. Bạn hạn chế lắp đặt ở các vị trí dễ gây thất thoát khí lạnh như cửa ra vào, cửa sổ hoặc góc phòng. Ngoài ra, dàn nóng nên được che đậy, đặt ở nơi có bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh tối thiểu là 3 mét và tối đa là 15 mét để luồng khí gas được luân chuyển thuận lợi.

Vệ sinh bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Điều hòa hoạt động lâu ngày sẽ lưu lại nhiều bụi bẩn, các bộ phận cần phải sửa chữa hoặc thay thế. Vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên giúp điều hòa của bạn làm lạnh nhanh chóng, hoạt động ổn định, bền bỉ và tiết kiệm điện và bảo vệ sức khoẻ con người.

Không bật tắt điều hòa liên tục

ban-dem-bat-dieu-hoa-29 -do-tuong-tiet-kiem-ho-ra -sai-day-moi-la-moi-la-muc-nhiet-tot-nhat_5

Bạn không nên tắt máy khi cảm thấy đủ độ lạnh và bật lại máy khi thấy nóng lại vì cách này khiến máy phải khởi động lại với công suất lớn và làm lạnh lại từ đầu, khiến máy tiêu thụ nhiều điện năng hơn và dễ giảm tuổi thọ. Khi nhiệt độ phòng đã đạt đến nhiệt độ cài đặt, điều hòa sẽ hoạt động với công suất thấp nên sẽ không tốn điện bằng việc khởi động lại từ đầu.

Chọn điều hòa inverter nếu thường xuyên sử dụng điều hòa

Điều hòa Inverter sử dụng công nghệ biến tần giúp máy hoạt động ổn định và tiết kiệm điện hiệu quả hơn. Với điều hòa Inverter, khi công suất làm lạnh vừa đủ, máy nén sẽ hoạt động chậm lại, vừa hạn chế lãng phí điện năng vừa giúp nhiệt độ được duy trì ổn định hơn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng điều hòa nhiều và có điều kiện, hãy chọn mua điều hòa Inverter để tiết kiệm chi phí vận hành về sau.

Nên dùng điều hòa bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Trong những ngày oi bức, nhiệt độ ngoài trời có thể lên trên 40 độ C, bạn có thể bật điều hòa 15-20 tiếng/ngày. Vào những ngày mát hơn, thời gian sử dụng điều hòa có thể giảm xuống 8-10 tiếng, tùy vào điều kiện. Tuy nhiên, việc để điều hòa chạy 24/24 có thể khiến tuổi thọ của máy bị giảm và cũng có thể tăng nguy cơ chập điện, cháy nổ. Vì thế, khi thời điểm không khí dịu mát như vào sáng sớm hoặc chiều tối, những lúc có mưa dông để tắt điều hòa cho máy nghỉ. Việc dùng điều hòa liên tục cũng không tốt cho sức khỏe của người lớn và trẻ nhỏ.