Từ nay tới 1/7/2024: Ai tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục được hưởng 3 quyền lợi này, đó là gì?

08:20, Chủ nhật 14/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định những ai tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được hưởng thêm những quyền lợi này, người dân nên biết sớm.

 Bảo hiểm y tế - BHYT là gì?

BHYT là hình thức bảo hiểm do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước ban hành giúp người dân giảm tải áp lực khi không may bị đau ốm, mất sức lao động, tai nạn... Khi tham gia bảo hiểm y tế người dân sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ tiền viện phí khám chữa bệnh. Đặc biệt, từ nay nếu ai đủ 5 năm liên tục thì mức hưởng sẽ tăng lên đó là gì hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì?

Thời điểm đủ 5 năm liên tục là thời gian mà người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng các quyền ưu tiên tương ứng, tuy nhiên, thời gian này không phải là thời hạn có giá trị sử dụng của BHYT như nhiều người vẫn tưởng.

Thời hạn đủ 5 năm liên tục chỉ là căn cứ để xác lập các quyền ưu tiên đối với người tham gia BHYT. Hiểu được thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì? chúng ta cùng tìm hiểu về các quy định pháp luật có liên quan đến cách ghi nhận, xác định thông tin này ở trong các phần tiếp theo của bài viết này.

Thêm quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Thêm quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Ngày 22/6, Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết đã có công văn gửi đến các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn thành phố về việc thống nhất thực hiện thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT khi áp dụng mức lương cơ sở mới (1,8 triệu đồng) từ ngày 1/7.

Thêm quyền lợi của thẻ BHYT 

Theo đó, người có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh đú

Thêm quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Thêm quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

ng quy định, có tổng chi phí một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 270.000 đồng (tương đương 15% mức lương cơ sở) thì không phải thực hiện cùng chi trả.

Thứ 2, mức chi trả tối đa cho một lần sử dụng dịch vụ cao, chi phí lớn của một số đối tượng theo quy định là 81 triệu đồng (tương đương 45 tháng lương cơ sở).

Thứ 3, mức cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở là 10.800.000 đồng.

Nếu người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn mức trên sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Theo hướng dẫn của BHXH TPHCM, các quy định trên được thực hiện từ ngày 1/7, kể cả trường hợp người tham gia BHYT vào viện trước ngày 1/7 nhưng ra viện từ ngày 1/7.

Điều kiện được hưởng BHYT 5 năm liên tục

Theo các quy định hiện hành, điều kiện để người bệnh được hưởng BHYT 5 năm liên tục bao gồm:

- Có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên;

- Có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Số tiền cùng chi trả/chi phí đồng chi trả là khoản tiền mà người bệnh có BHYT phải cùng chi trả với cơ quan BHXH theo tỷ lệ % được hưởng của loại thẻ BHYT.

Quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục là gì?

Quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục là gì?

Ví dụ: Thẻ BHYT có mức hưởng 80% thì người bệnh phải đồng chi trả 20% trong tổng chi phí thuộc phạm vi thanh toán của BHYT.

- Đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Hồ sơ hưởng BHYT 5 năm liên tục

Theo Thông báo 2298/TB-BHXH năm 2018, người có đủ điều kiện được thanh toán quyền lợi BHYT 5 năm liên tục nộp cho cơ quan BHXH các giấy tờ sau để được giải quyết chế độ:

- Thẻ BHYT có dòng chữ "Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ dd/mm/yy" và Giấy tờ tùy thân có ảnh (bản sao).

- Hóa đơn viện phí (bản chính).

 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min