Tư thế nằm ngủ mẹ bầu cần tránh kẻo thai nhi khó thở, gây hại cả mẹ lẫn con

( PHUNUTODAY ) - Một số tư thế ngủ còn ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của bào thai, thậm chí là đe dọa tới tính mạng của thai nhi, nhất là những sai lầm sau đây:

Nằm sấp

Tư thế nằm sấp khi ngủ của mẹ bầu sẽ gây áp lực lên bào thai, gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của em bé, vì vậy, đây cũng là một trong những tư thế nằm ngủ mà các mẹ bầu cần tránh, nhất là khi thai nhi ngày càng lớn.

Ngoài ra, khi nằm ngủ ở tư thế này, các tĩnh mạch bị nén lại gây cản trở lượng máu về tim khiến mẹ bầu khó thở, tụt huyết áp. Khi mẹ bầu bị tụt huyết áp sẽ kéo theo lượng máu đến thai nhi giảm và điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe em bé.

Nằm nghiêng phải

Bên phải cơ thể là nơi các tĩnh mạch chủ đi qua. Khi bà bầu nằm nghiêng sang bên này, trọng lượng của thai nhi sẽ gây áp lực lên các dây chằng và màng tử cung bị kéo căng, mạch máu cũng bị kéo căng, cản trở quá trình lưu thông máu cho thai nhi. Điều này khiến việc cung cấp máu cho em bé bị gián đoạn, khiến thai nhi thiếu dưỡng khí.

Empty

Sẽ không có vấn đề gì nếu mẹ bầu nằm nghiêng bên phải ngủ trong những tháng đầu của thai kì, nhưng ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ thì tuyệt đối nên tránh vì ngủ với tư thế này có thể gây áp lực đến gan và gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung.

Tránh tư thế nằm ngửa

Ngủ ngửa khi mang thai không hề an toàn vì trọng lượng của em bé và tử cung gây áp lực lên các cơ quan nội tạng của bạn, gây khó khăn trong việc lưu thông máu đến nhau thai.

Đó là lý do tại sao chọn tư thế ngủ sẽ an toàn hơn cho cả mẹ và con. Điều này có thể làm giảm nguy cơ thai chết lưu và thai nhi phát triển kém. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng về điều này vì nguy cơ thai chết lưu khi không có biến chứng là khá thấp(0,5%).

Lời khuyên cho giấc ngủ ngon hơn khi mang thai

- Đặt gối sau lưng để tránh bị ngã về phía sau.

- Nhiều bà mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi đặt một chiếc gối giữa hai chân (khi ngủ nghiêng) vì nó giữ cho chân song song và hỗ trợ hông, xương chậu và cột sống.

Empty

- Nếu bạn bị ợ nóng vào ban đêm, việc đặt thêm gối dưới đầu sẽ giúp bạn rất nhiều.

- Kể cả khi ngủ vào ban ngày, bạn vẫn nên chú ý đến tư thế ngủ như ban đêm

- Nếu bạn thức dậy giữa chừng, hãy kiểm tra tư thế của bạn và quay trở lại giấc ngủ trong khi đã nằm nghiêng về bên trái.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/tu-the-nam-ngu-me-bau-can-tranh-keo-thai-nhi-kho-tho-gay-hai-ca-me-lan-con-search/

/Khoevadep

Mộc