Vườn treo là giải pháp thú vị thỏa mãn sở thích trồng cây, chăm sóc cây cối của bạn mà không phải tốn quá nhiều diện tích cũng như công sức chăm sóc.
Chuẩn bị nguyên liệu làm chậu rau:
- Một chiếc hộp gỗ hoặc ngăn kéo cũ (tốt nhất là đáy hộp có các lỗ thoát nước, nếu không, bạn có thể tự tạo một vài lỗ thoát nước. - Đá/sỏi nhỏ - Đất trồng hữu cơ - Cây giống - Rêu (tùy chọn) - Một tấm nhựa (tùy chọn)
Cách thực hiện: 1. Rửa sạch chiếc hộp gỗ, lau khô với khăn ẩm hoặc phơi khô nếu điều kiện cho phép. 2. Đổ một lớp sỏi dày khoảng 2 – 3 cm xuống đáy hộp, dàn đều.
3. Tiếp theo, đổ một lớp đất dày 5 – 6 cm phía trên. Dùng tay tạo những lỗ nhỏ để đặt cây giống vào, lưu ý khoảng cách giữa các lỗ vừa tạo.
4. Đào một hố nhỏ rồi đặt cây giống vào, thêm đất xung quanh.
5. Lặp lại với từng cây giống còn lại. Lấp đầy đất cho đến khi các cây đứng vững.
6. Phủ một lớp rêu trên bề mặt đất. Chia nhỏ rêu thành từng miếng vừa khít xung quanh các gốc cây.
7. Khi đã trồng xong, tưới nước trực tiếp vào phần thân của cây. Lớp sỏi đệm dưới đáy hộp giúp hỗ trợ quá trình thoát nước trong trường hợp bạn tưới quá nhiều nước. Nếu không có lớp đệm này, cây trồng rất dễ bị úng, dẫn đến tình trạng rễ cây bị thối và cây sẽ chết. Ngoài ra, khi tưới cây, bạn nên trực tiếp vào phần thân cây, tránh tưới tràn lan khắp chậu cây. Như vậy, cây sẽ hấp thụ lượng nước cần thiết nhanh hơn mà không làm đất trồng bị úng nước.
Bạn cần chuẩn bị:
- Một lồng quạt cũ (Loại nhiều nan càng tốt)
- 1 tấm lưới mắt cáo
- Dây thép nhỏ
- Kìm hoặc kéo
- Găng tay
- Đất ẩm có rêu
- Thảm vỏ dừa khô hoặc bọt biển cắm hoa
- Các loại cây thảo mộc làm gia vị
Cùng bắt tay vào thực hiện nào:
Bằng cách làm đơn giản lại không hề tốn kém vì tận dụng được đồ dùng cũ bỏ đi trong nhà là bạn đã có một vườn treo xinh xắn của riêng mình. Nó không chỉ là cách trang trí sáng tạo, độc đáo cho căn bếp mà bạn có thể tự trồng rau sạch phục vụ cho các bữa ăn của gia đình.