Từ tuổi 50, đây là điều đại kỵ duy nhất không được làm, cuộc đời về sau sẽ muôn phần yên ổn

( PHUNUTODAY ) - Từ sau tuổi 50 con, chúng ta phải nắm chắc một nguyên tắc tối thượng: Không nên dùng cái miệng của mình làm phiền cuộc sống của người khác.

Không được làm phiền người khác

Từ sau tuổi 50, con người đã bước vào giai đoạn hậu vận của cuộc đời. Chúng ta phải nắm chắc một nguyên tắc tối thượng: Không nên dùng cái miệng của mình làm phiền cuộc sống của người khác. Đừng nghĩ mình sống đủ lâu, đứng cao đủ tầm, có quyền giảng đạo, thuyết giáo về mọi sự trong thiên hạ.

19

Tuổi trung niên nên hiểu, người duy nhất chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình, chính là bản thân ta. Thay vì làm phiền người khác, gây thị phi, hãy học cách tu dưỡng, tĩnh tại, rèn luyện tâm trí bản thân.

Nhất là với con cháu, thay vì ca thán, gò ép hay xét nét, hãy học cách tôn trọng cuộc sống và chọn lựa của thế hệ sau. Khi bạn sang tuổi 50, con cái hầu như đều đã trưởng thành, va vấp với đời, suy nghĩ độc lập. Chúng ta là bậc làm cha mẹ, có thể tham gia góp ý, nhưng chỉ ở mức độ vừa phải. Đừng vì lựa chọn của con không như ý mình mà lao tâm khổ tứ, phiền não khổ đau.

Không chỉ vậy, tuổi trung niên cũng tuyệt đối không được bàn tán về chuyện gia đình người khác. Việc của mình bạn còn quản chưa xong, hơi sức đâu lo chuyện thiên hạ. Vậy nên  quản lý tốt cuộc sống của mình là tốt nhất.

4 việc tuổi trung niên nên nghĩ để cuộc sống an vui

20

1. Trầm tĩnh trước thế cuộc

Thủy triều lên rồi cũng tự nhiên xuống, tâm người nếu vui buồn theo nhân tình thế thái sẽ mệt mỏi vô cùng. Cho nên, trầm tĩnh mới là cảnh giới tinh thần cao nhất trong cuộc đời.

2. Chấp nhận, lạc quan trước cuộc sống

Hãy biết chấp nhận cả những điều không may, lạc quan đối mặt với hết thảy ngang trái trong cuộc đời. Sống hãy “thuận theo tự nhiên”, “được mất tùy duyên”, như vậy trong lòng sẽ thấy bình an, nhẹ nhàng.

3. Mở rộng tấm lòng

Người có thể dùng lòng khoan dung mà lượng thứ cho khuyết điểm của người khác thì không chỉ khiến cho đức hạnh của bản thân mình nâng cao lên mà còn có thể cảm hóa người khác.

4. Ghi nhớ “tiền tài là vật ngoại thân”

Đừng để tâm của mình bị vây khốn bởi tài vật, đừng vì tiền tài danh vọng mà đánh mất đạo đức, lương tâm của bản thân. Một người chiếm giữ càng nhiều thì sẽ trở thành nô lệ của vật chất, không thể có được tự do đích thực.