Viêm màng não là bệnh chứng do viêm lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống.
Kinh hoàng tử vong, viêm màng não vì món ăn Việt được ưa chuộng. |
Nguyên nhân
Đa số là do vi trùng hay siêu vi trùng từ nơi khác trong cơ thể qua máu lan vào dịch não tủy, nhưng một số rất ít cũng có thể do loại nấm hay ký sinh trùng.
Một số khác do phản ứng với hóa chất hay bệnh tự miễn nhiễm. Viêm màng não khác với viêm não ở chỗ chưa thực sự viêm vào tới não bộ. Triệu chứng điển hình của viêm màng não là đau đầu, nóng sốt, cứng cổ, buồn ói, sợ ánh sáng.
Viêm màng não do siêu vi trùng thường khỏi trong vòng vài ngày, nhưng nếu do vi trùng bệnh có thể rất trầm trọng và gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
Triệu chứng
Khi nhiễm trùng, bệnh nhân thường phát tăng nhiệt nóng sốt, vã mồ hôi, mệt mỏi. Khi viêm vào màng não thì thấy nhức đầu. Sau đó, nước não tủy bị viêm, tăng áp suất lên não và cột sống, tạo hiện chứng cứng gáy (bệnh nhân không thể cho cằm chạm vào ngực), nôn ói, chóng mặt và sợ ánh sáng.
Những món ăn được ưa chuộng nhưng lại gây viêm màng não
Nem chạo
Nem chạo là món ăn được nhiều gia đình ở các tỉnh đồng bằng phía Bắc ưa thích. |
Nem chạo là món ăn được nhiều gia đình ở các tỉnh đồng bằng phía Bắc ưa thích. Món nem chạo được làm từ phần xương sụn lợn sống và một ít thịt tách ra từ xương sườn được băm nhỏ, bóp với thính làm từ gạo rang. Nó trở thành món đặc sản của người dân Thái Bình.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, món ăn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là các bệnh liên cầu lợn, viêm não do giun xoắn, sán làm tổ trong não. Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lợn, lòng, dồi, nem…
Viêm màng não, hôn mê vì ăn ốc
Nhiều người đã bị viêm não, viêm màng não, thậm chí tử vong vì ăn ốc sên. |
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa lên tiếng cảnh báo về tình trạng người dân ăn ốc sên vì nghe đồn “chữa bệnh”, “bổ khớp”, “đẹp da”. Song công dụng chữa bệnh đâu chưa thấy mà nhiều người đã bị viêm não, viêm màng não, thậm chí tử vong vì ăn ốc sên.
Thực tế, thời gian gần đây, các cơ sở điều trị của ngành y tế tại Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh phải tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh nặng, đã có một số ca tử vong do dùng ốc sên làm mồi nhậu hoặc với mục đích chữa bệnh. Nhiều người dân dùng ốc sên bởi nghe đồn ốc sên là thực phẩm có thể chữa bệnh, lại tốt cho khớp, trẻ hóa… Tuy nhiên, đến nay, chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác dụng của ốc sên để “chữa bệnh” hoặc dùng để “dưỡng khớp” hay “làm đẹp” mà chỉ có những nghiên cứu về sự nguy hiểm của ốc sên. Theo đó, ốc sên là vật chủ trung gian của loài giun tròn, khi ăn phải sẽ gây bệnh cho con người.
Ngoài ốc sên, nhiều người còn ăn ốc bươu. Các bệnh nhân này thường ăn ốc chưa được làm chín và trước khi nhập viện có biểu hiện đau đầu, sốt và nôn ói. Các trường hợp này thường bị viêm màng não do một loại giun ký sinh ở phổi chuột. Tại Việt Nam, mỗi năm khoảng gần 70 - 100 trường hợp được phát hiện nhiễm giun này.
Ăn tiết canh lợn
Bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não mô cầu do ăn tiết canh. |
Tháng 2 vừa qua, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận cấp cứu cho một bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não mô cầu do ăn tiết canh. Bệnh nhân là Nguyễn Văn D (21 tuổi, quê Phú Xuyên, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốt, có phát ban và trước đó có ăn tiết canh. Kết quả xét nghiệm, chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân này bị viêm màng não mủ sốc do nhiễm trùng máu.