Tuổi trung niên, hãy tránh xa 4 loại người này, nếu không bạn sẽ là người bị tổn hại

05:43, Thứ hai 17/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Khi chúng ta ở độ tuổi trung niên, chúng ta cũng đã tiếp xúc với đủ loại người, nhưng không phải tất cả mọi người đều có tâm địa thiện lương đáng để kết giao; luôn có một số người có suy nghĩ xấu xa, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ rơi vào cái bẫy của họ.

Mặc dù chúng ta không thể đoán trước được tương lai, nhưng có thể đề phòng. Ở tuổi trung niên, hãy nhớ đừng chọc giận 4 kiểu người sau, nếu không bạn sẽ là người chịu tổn hại.

1. Người thích so sánh, thể hiện

Ở đời chắc chắn sẽ có những người như vậy, thấy ai yếu kém hơn mình thì thích so bì để thỏa mãn lòng tự cao, tự đại.

Trong thế giới của họ, chỉ cần họ có được thứ mà người khác không có, họ sẽ cảm thấy mình cao siêu hơn người khác; thậm chí còn thích hạ thấp người khác bằng nhiều cách khác nhau, như thể mong muốn mọi người trên thế giới đều nể phục họ.

Nói thẳng ra, kiểu người này là do sự tự kiêu của họ tạo thành. Nếu như bạn không bằng họ, họ sẽ đắc ý; cho dù bạn mạnh hơn họ rất nhiều, họ cũng sẽ từ bên cạnh bạn mà đi tìm khuyết điểm của bạn. Sau đó, ganh đua với bạn bằng nhiều cách, thậm chí còn nói xấu sau lưng bạn. Vì vậy, chúng ta nên tránh xa những người như vậy.

Mặc dù chúng ta không thể đoán trước được tương lai, nhưng có thể đề phòng. Ở tuổi trung niên, hãy nhớ đừng chọc giận 4 kiểu người sau, nếu không bạn sẽ là người chịu tổn hại. (Ảnh minh họa)

Mặc dù chúng ta không thể đoán trước được tương lai, nhưng có thể đề phòng. Ở tuổi trung niên, hãy nhớ đừng chọc giận 4 kiểu người sau, nếu không bạn sẽ là người chịu tổn hại. (Ảnh minh họa)

2. Người không trung thực, thiếu thành tín

Trung thực là cầu nối giữa người với người. Dù kết bạn hay làm việc, chúng ta phải đủ tin cậy với nhau rồi mới tính đến bước phát triển tiếp theo.

Trên đời này, trung thực chính là tấm danh thiếp của bạn, chỉ khi bạn có danh tiếng tốt thì mới có người sẵn sàng giới thiệu công việc làm ăn cho bạn, bạn sẽ ngày càng có nhiều bạn bè hơn, nhưng một khi bạn đi quá giới hạn sẽ rất dễ bị đối phương kéo gần danh sách đen của mình.

Vì vậy, ở độ tuổi này, bạn phải thận trọng hơn trong việc kết bạn, xem tính cách của đối phương rồi mới quyết định có nên kết bạn hay không, một số người bề ngoài có vẻ đáng tin cậy nhưng bên trong không đáng tin cậy, đừng chỉ tin những gì người khác nói mà hãy có sự phán đoán đúng sai của riêng mình.

3. Người thích buôn chuyện, lan truyền tin đồn

Trong cuộc sống luôn có một nhóm người như vậy, mỗi ngày rảnh rỗi ở nhà đều thích tụ tập lại để hỏi chuyện tầm phào của người khác, mỗi khi nghe được tin tức gì đó thì đều thích lan truyền, lấy đó làm vui.

Sau năm mươi, ai cũng muốn được sống yên ổn, tụ tập với nhau buôn chuyện là chuyện bình thường, nhưng nếu thường xuyên có người trêu chọc thị phi, đem trắng nói đen, thậm chí còn tạo thành ảnh hưởng không tốt cho người khác, người như vậy bạn nên tránh xa.

Bởi vì, bạn không biết khi nào mình sẽ trở thành đối tượng bàn tán của họ, cho nên với những người như vậy không nên trêu đùa tán gẫu, chia sẻ mọi chuyện cùng họ; nếu không sẽ dễ dàng mang đến cho bạn nhiều rắc rối.

Trong quá trình giao tiếp với mọi người nhất định phải thận trọng, không dễ dàng nói cho người khác biết chuyện riêng tư của mình, nếu không sẽ dễ gây họa.

4. Người thích tâng bốc, xu nịnh

Chúng ta thường thấy một số người thích xu nịnh trong cuộc sống xung quanh chúng ta. Họ có xu hướng rất khéo léo và lịch sự với người khác. Họ thường có đủ mọi mánh khóe để lấy lòng người khác, điều này có thể khiến mọi người rất vui vẻ.

Họ đặc biệt thích tâng bốc một số người giàu có, có quyền lực và địa vị cao, thường xuyên khiến những người này vô cùng cao hứng, làm cho họ cảm thấy đặc biệt cao hứng. 

Một số người có thể nói xấu chúng ta trước mặt một số người có quyền lực, gây thêm vô vàn rắc rối cho công việc và cuộc sống của chúng ta. Vì vậy những kẻ xấu xa như vậy không nên đắc tội, nếu không sẽ chỉ làm khổ chính mình.

Người xưa nói: “Đa nhất sự bất như thiểu nhất sự” có thể hiểu là càng ít rắc rối càng tốt. Một số điều chúng ta có thể tránh được, thì không nên đối đầu trực điện. Cái gọi là hòa khí sinh tài, đôi khi để bản thân chịu thiệt một chút cũng là một cách bảo vệ chính mình.

Do vậy, trong cuộc sống nên kiểm soát cái miệng của mình để tránh những điều xui xẻo từ miệng gây ra; kiểm soát cảm xúc của mình để tránh xung đột với người khác. Bạn càng làm nhiều điều tốt cho người khác, bạn sẽ càng nhận được nhiều điều tốt lành.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc
Từ khóa: tuổi trung niên