Tuyệt chiêu cách nấu canh hến chua ngon mùa hè

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) Những ngày hè nóng bức, hầu hết mọi người đều "lười" hơn với việc ăn cơm. Bữa cơm gia đình có thể trở nên ảm đạm, vậy bạn hãy làm món canh hến để bữa cơm hấp dẫn hơn thu hút các thành viên trong gia đình.

Món canh là món hầu như không thể thiếu trong bữa cơm mọi gia đình, nhất là khi màu hè tới. Canh hến là món canh ngon, thanh mát, rất hấp dẫn các thành viên trong gia đình. Canh hến với cách chế biến rất đơn giản, không làm mất nhiều thời gian của bạn. 

Canh hến nấu dưa chua

Mô tả ảnh.
Món canh thanh mát hấp dẫn thêm cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

- 200 g thịt hến làm sẵn hoặc mua hến nguyên con.

- 150 g dưa cải chua.

- 1 quả cà chua.

- Hành lá, muối, đường, nước mắm.

Cách làm:

- Thịt hến rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch, để ráo. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho hến vào xào chín, đổ ra bát để riêng.

- Dưa cải chua rửa sạch, vắt cho bớt chua và mặn, cắt khúc ngắn vừa ăn.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.    

- Dùng lại nồi ở bước 1, cho cà chua vào xào chín, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, đun khoảng 2 phút thì thêm vào khoảng 2 bát con nước lọc.

- Đun sôi thì cho dưa cải chua vào đun cùng, tiếp tục đun thêm từ 4 đến 8 phút.   

- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì cho bát hến vào đun cùng, đun sôi lại thì tắt bếp, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

Canh hến nấu khế

Mô tả ảnh.
Món canh đơn giản mà ngon miệng.

Nguyên liệu:

 - 1kg hến con

 - 3 quả khế chua (200g)

 - 2 quả cà chua (150g)

 - 2 nhánh hành lá

 - 2 củ hành tím.

 - Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, muối, dầu ăn.

Cách làm:

 - Hến ngâm nước có pha ớt cay tươi khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo. Cho hến vào xoong, đổ xâm xấp nước lã, bắc lên bếp đun sôi khi nước sôi hến mở miệng cho thêm 50ml nước lã vào đảo đều hến và nhắc xuống, vớt hến ra đổ nước vào tô và lọc nước cho hết cặn cát. Bạn cho con hến vào đãi lấy ruột và rửa sạch, để riêng.

- Khế gọt bỏ cạnh rìa, thái lát 0,3cm.

 - Cà chua thái múi cam.

- Hành lá bỏ rễ, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

- Cho xoong lên bếp cho một muỗng súp dầu ăn vào, đun sôi cho hành khô vào phi thơm, cho  ruột hến vào xào qua,tiếp đó cho cà chua vào đảo cùng. 3 phút sau đổ nước hến đã lọc sạch vào, bạn có thể đổ thêm nước lã tùy theo nhu cầu dùng canh của gia đình. Đun sôi, khi nước sôi bạn cho khế vào

- Chờ nước sôi lại, nêm 2 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê muối, 1/2 muỗng cà-phê đường.

 - Múc ra tô, rắc hành lá thái nhỏ vào.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn