Món ngon nổi tiếng ở thành phố biển Vũng Tàu

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Với cảnh quan tươi đẹp lôi cuốn, Vũng Tàu còn hấp dẫn du khách nhờ ẩm thực đặc sắc với các món ăn độc đáo.

Bánh hỏi An Nhất

Bánh hỏi được làm bằng một thứ gạo thơm của người dân địa phương và bí quyết là cách pha chế bột sao cho bánh dẻo, dai. Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của xã An Nhất, huyện Long Điền.

Mô tả ảnh.
  Món ăn đặc sản nổi tiếng khó cưỡng lại khi tới Vũng Tàu.

Miếng bánh hỏi trắng thơm mùi gạo mới càng nhai ta càng thấy ngọt, được cuốn với rau sống, thịt xào và chấm với nước mắm kèm ngó sen chua ngọt. Cuốn hết cuốn này thêm cuốn khác tới no mà vẫn thấy thèm. Bánh hỏi còn được ăn với thịt bò xiên bằng que nướng trên bếp than hồng, ngoài ra chấm mắm nêm cũng rất ngon.

Bún súng

Mô tả ảnh.
Bún súng là món ăn hấp dẫn và bắt mắt khiến du khách khó cưỡng lại.

Với cái tên nghe rất lạ, bún súng là món ăn kết hợp mùi vị của ba nền văn hóa Khmer, Hoa và Việt Nam. Khác với các loại bún khác, nước dùng của bún súng không được ninh từ các loại xương lợn mà người ta thường dùng bằng nước ninh từ các loại hải sản như tôm, mực, cá vốn đặc trưng của biển Vũng Tàu. Các loại hải sản sau khi luộc lấy nước, phần thịt được giữ lại và xào cùng sả ớt cho thấm vị.

Tương hột (tương đậu nành) bỏ hết nước, lọc lấy bột rồi xay nhuyễn và đem xào với tỏi, ớt sả để tạo mùi thơm đặc trưng rồi nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt, sa tế. Bún dùng trong món này là loại bún tươi, sợi nhỏ. Rau sống ăn kèm không thể thiếu là rau súng, ngoài ra còn có rau mùi, rau thơm, cần nước, rau muống, hoa chuối… rất hấp dẫn và bắt mắt.

Bánh xèo Long Hải

Mô tả ảnh.
Bánh xèo ngon khiến người thưởng thức một lần rồi nhớ mãi.

Bánh xèo thì ở nhiều nơi có nhưng nếu một lần được thương thức bánh xèo Long Hải, bạn sẽ khó quên bởi hương vị rất đặc biệt. Nguyên liệu chính để làm bánh xèo vẫn là tôm, thịt heo, hành tây, giá, mộc nhĩ, đậu xanh, trứng gà và bột gạo nhưng nhờ nguồn thực phẩm tươi và kỹ thuật làm bánh khiến bánh xèo nơi đây trở nên ngon hơn bất cứ nơi nào.

Thưởng thức chiếc bánh vàng tươi, thơm phức chấm với nước mắm được pha chế công phu khiến người thưởng thức một lần rồi nhớ mãi.

Bánh khọt Vũng Tàu

Mô tả ảnh.
 Một trong 12 món ăn Việt Nam được xác nhận kỷ lục châu Á.

Nhiều người trên thế giới biết đến món ăn này bởi bánh khọt là một trong 12 món ăn Việt Nam được xác nhận kỷ lục châu Á. Dù đây là món ăn dân dã, nhưng bánh khọt mang hương vị rất riêng của miền biển Vũng Tàu. Màu trắng của bột gạo quyện với vị béo thơm của mỡ hành, cộng với vị ngọt của tôm thật sự làm hài lòng thực khách khắp nơi khi đến thành phố biển.

Để làm món ăn này, người ta xay gạo thật nhuyễn rồi pha với nước dừa cùng nhiều thứ gia vị khác. Bánh được đổ trong khuôn nhỏ, đều tay để bánh giòn và ngọt. Chiếc bánh tròn nhỏ xinh màu trắng sữa, còn mặt kia thì vàng ruộm, ở giữa là nhân tôm tươi thơm ngào ngạt.

Gỏi cá mai

Mô tả ảnh.
Đặc sản hấp dẫn hàng đầu khi tới Vũng Tàu.

Gỏi Cá Mai là một trong những món đặc sản có thể nói là đứng đầu danh sách những món ăn hấp dẫn nhất của thành phố biển này.

Cá khi đánh bắt về được làm sạch vảy, rút xương ướp gia vị để làm chín cá. Những gia vị ướp cá tươi để làm gỏi không phức tạp, mà đơn giản như những món gỏi cá khác như giấm, tỏi, chanh và ớt. Cá đã tái, sẽ được trộn thêm thính, đậu phụng giả giập để tăng mùi thơm và cá sẽ khô hơn, rắc thêm một ít đậu phụng lên mặt để trang trí. Gỏi cá mai ăn cùng với rau sống cuốn bánh tráng. Các loại rau ăn cùng cũng tương tự như các loại gỏi cá khác gồm có chuối chát, khế chua, dưa leo, húng lủi, húng quế, dấp cá, tía tô và một số loại rau khác. Đặc biệt góp phần làm nên hương vị gỏi cá mai độc đáo là ở nước chấm. 

Nước chấm có tỏi, ới bằm, đường, chanh, giấm, nước mắm, đậu phụng giã giập, một chút soda hoặc mắm tôm. Dù nguyên liệu chỉ có thế, song có làm nên một chén nước chấm ngon hay không lại là cả một nghệ thuật.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn