Giá trị dinh dưỡng của gừng
Gừng là loại gia vị quen thuộc trong nấu ăn. Ở nước ta, gừng được trồng ở khắp mọi nơi. Nó thường được dùng để nấu chung với các món có như cá, ba ba, thịt chim... để đỡ lạnh, dễ tiêu. Ngoài ra, dân gian thường dùng gừng cùng với một số loại gia vị như tỏi, ớt, hành, tía tô... với tác dụng phòng bệnh.
Nghiên cứu của khoa học hiện địa chỉ ra rằng gừng có chứa 2-3% tinh dầu, 5% nhựa dầu, 3,7% dầu mỡ, tinh bột, các chất tạo cay gồm zingerol, sogal. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin C, magie, kali... cần thiết cho cơ thể.
Theo Đông y, gừng sống được gọi là sinh khương, có vị cay, tính hơi ấm, tác dụng tiêu đờm, cải thiện tiêu hóa, ngừa nôn mửa, chống lạnh; gừng nướng cháy gọi là thán khương, có tác dụng trị đâu bụng lạnh dạ, đi ngoài; gừng khô gọi là can khương, có tác dụng tán hàn, trị cảm lạnh, thổ tả. Phần vỏ gừng được gọi là khương bì, có tác dụng lợi tiểu.
Tác dụng của việc uống nước gừng tươi
- Tăng khả năng miễn dịch
Một trong những lợi ích của việc uống nước ép gừng tươi mang lại chính là tăng cường miễn dịch. Gừng cung cấp các chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa, giúp chống lại stress oxy hóa, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các mầm bệnh.
Uống nước ép gừng đều đặn với liều lượng phù hợp giúp cơ thể khỏe mạnh, có khả năng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật, nhất là các bệnh thông thường như cảm lạnh, cúm vào mùa đông.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Gừng được coi là phương thuốc trị một số vấn đề liên quan đến tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi. Các dưỡng chất trong gừng có tác dụng hỗ trợ sản xuất các enzyme tiêu hóa, giúp thúc đẩy quá trình phân hủy thức ăn trong dạ dày diễn ra hiệu quả hơn.
- Giảm viêm
Gừng có đặc tính chống viêm. Các hợp chất có hoạt tính sinh học trong gừng như gingerol có thể ức chế quá trình viêm trong cơ thể. Uống nước ép gừng với liều lượng vừa phải là cách cải thiện các vấn đề viêm khớp, đau cơ một cách tự nhiên.
- Hỗ trợ lưu thông máu
Uống nước gừng hằng ngày giúp cải thiện tuần hoàn máu trong cơ thể. Gừng có chứa các dưỡng chất giúp mở rộng mạch máu, cải thiện lưu lượng máu. Tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn sẽ cải thiện vấn đề cung cấp oxy tới các cơ quan trong cơ thể, giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Kiểm soát cân nặng
Sử dụng nước gừng còn có tác dụng kiểm soát cân nặng. Loại đồ uống này giúp tạo cảm giác no, giảm thèm ăn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo trong cơ thể.
Cách làm nước gừng tươi để uống mỗi ngày
Bạn cần rửa sạch một vài miếng gừng tươi, cạo bỏ vỏ. Cho gừng vào máy xay sinh tố, thêm nước và xay nhuyễn. Cho gừng vào rây lọc hoặc vải thưa để lọc lấy phần nước.
Đổ nước này vào bình, thêm một ít nước cốt chanh, hạt tiêu đen, hạt chia và khuấy đều. Chờ khoảng 15 phút cho hạt chia nở ra rồi uống.
Lưu ý, người bị nóng trong, hay bị lở miếng, táo bón, nhiều mồ hôi hoặc đang ra nhiều mồ hôi thì không nên sử dụng gừng.
Nước gừng có thể uống vào buổi sáng.
Gừng thuộc tính nhiệt, nếu dùng quá nhiều sẽ gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người. Theo một số lương y, sử dụng quá 5 gram gừng/ngày có thể gây ra tình trạng chảy nước mắt, toét mắt.