Vào wifi nhà nghỉ, khách sạn, thấy điều bất thường này, bạn nên rời khỏi đó ngay

( PHUNUTODAY ) - Khi thấy wifi của nhà nghỉ, khách sạn có dấu hiệu này thì khả năng trong phòng có thiết bị quay lén hoặc nghe lén.

Chuyện bị quay lén, nghe lén trong phòng nhà nghỉ, khách sạn không phải không có. Điều này khiến nhiều người cảm thấy lo lắng về sự an toàn và riêng tư của bản thân.

Thời gian gần đây, cư dân mạng có chia sẻ về một dấu hiệu bị nghe lén, quay lén trong phòng nhà nghỉ, khách sạn mà mọi người nên chú ý.

Cụ thể, khi vào wifi của bất cứ nơi nào như nhà nghỉ, khách sạn... nếu thấy tên wifi là một dày số dài và không có nghĩa thì đó có khả năng là máy quay hoặc máy nghe lén.

wifi-nha-nghi-khach-san-01

Ngoài ra, một kinh nghiệm khác cũng được chưa sẻ là lúc nghe hoặc gọi điện, nếu thấy có âm thanh rè rè thì đó cũng là một dấu hiệu khả nghi cho thấy trong phòng có thiết bị nghe lén hoặc quay lén.

Mặc dù đây chỉ là những dấu hiệu nghi ngờ, chưa thể khẳng định chắc chắn rằng trong phòng có thiết bị bất thường hay không nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra phòng thật kỹ.

Các cách khác kiểm tra phòng có thiết bị nghe lén, quay lén hay không

Tìm hình ảnh phản chiếu

Bạn hãy đóng kín tất cả các cửa rồi rắt đèn. Dùng đèn pin, đèn led hoặc đèn flash điện thoại quết qua những nơi khả nghi. Vì thiết bị ghi hình thường có ống kính trong suốt bằng thủy tinh hoặc ngựa, khi chiếu đèn vào đó bạn có thể thấy ánh sáng phản chiếu từ ống kính rọi ngược lại.

Nhược điểm của phương pháp này là khi soi vào các đồ vật có bề mặt sáng bóng thì cũng tạo ra hiệu ứng phản chiếu ánh sáng.

Sử dụng ứng dụng quét wifi trong phòng

Một số thiết bị quay lén, nghe lén có thể sử dụng mạng wifi trong phòng khách sạn để truyền dữ liệu. Để xác định trong phòng có các thiết bị này hay không, bạn có thể sử dụng các ứng dụng quét wifi miễn phi như Networks Scanner hoặc Fing.

Sau khi cài đặt vào điện thoại, ứng dụng sẽ hiện thị thông tin của những thiết bị đang kết nối với mạng wifi trong phòng.

Ví dụ như trong ảnh dưới, địa chỉ IP có chữ Gateway là modem phát wifi, những IP khác có tên nhà sản xuất thiết bị. Nếu thấy địa chỉ IP có tên nhà sản suất là IPCAMERA thì rất có thể đó là thiết bị ghi hình.

wifi-nha-nghi-khach-san-02

Phương pháp này có nhược điểm là nếu thiết bị quay lén, nghe lén sử dụng wifi riêng thì bạn không có quyền truy cập hoặc camera lưu trữ dữ liệu trên thẻ nhớ thì bạn cũng không thể phát hiện được.

Che phủ những nơi khả nghi

Nếu nghi ngờ trong phòng có thiết bị quay lén nhưng không thể khẳng định chắc chắn, bạn có thể dùng phương pháp đơn giản nhất là sử dụng khăn hoặc băng dính đen che phủ ở vùng khả nghi. Nếu bị nghe lén, bạn có thể dùng máy tính hoặc điện thoại bật file âm thanh có tiếng ồn trắng để kẻ gian không nghe thấy gì.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link