Vì sao cúc áo sơ mi nam luôn nằm ngược bên so với cúc áo sơ mi nữ?

17:02, Thứ sáu 12/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Dù mặc áo sơ mi thường xuyên nhưng chưa chắc bạn đã để ý đến sự khác biệt về hàng cúc trên áo sơ mi nam và áo sơ mi nữ.

Sơ mi là trang phục cơ bản, thường có sẵn trong tủ đồ của mỗi người. Bạn có thể diện sơ mi trong nhiều trường hợp khác nhau, từ lúc đi học, đi làm đến khi đi gặp gỡ bạn bè đều được. Sơ mi là trang phục cần có để tham gia các sự kiện đòi hỏi sự trang trọng, lịch sự, nghiêm túc.

Nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy hàng cúc ở áo sơ mi nam và áo sơ mi nữ sẽ được may ngược nhau. Tức là đối với áo sơ mi nam, cúc sẽ được khâu ở bên phải, trong khi đó cúc sẽ được may ở bên trái của áo sơ mi nữ.

Việc khâu cúc áo sơ mi nam và nữ ở hai bên ngược nhau này bắt nguồn từ thói quen xã hội và văn hóa. Nó đã tồn tại qua hàng thế kỷ.

Cúc áo được phát minh vào thế kỷ thứ 13. Khi mới xuất hiện, chúng rất đắt đỏ và chỉ có giới thượng lưu mới mặc những chiếc áo có cúc. Ở thời đó, cúc áo nam ở bên phải còn cúc áo nữ ở bên trái không chỉ liên quan đến việc thiết kế. Nó cũng là sự phản ánh thực tế về việc phân biệt giới tính và tầng lớp xã hội.

Vì sao cúc áo sơ mi nam luôn nằm ngược bên so với cúc áo sơ mi nữ?

Vì sao cúc áo sơ mi nam luôn nằm ngược bên so với cúc áo sơ mi nữ?

Bách khoa toàn thư Britannica ghi rằng ở thế kỷ 13, phụ nữ bình dân chỉ sử dụng dây vải hoặc kẹp gỗ để cố định quần áo của mình. Trong khi đó, những người phụ nữ trung lưu và thượng lưu sẽ có trang phục cầu kỳ. Quần áo của họ được cố định bằng những chiếc cúc làm từ nguyên liệu quý như vàng, bạc, đá quý, ngọc trai, nhà voi... Đây là một trong những yếu tố đặt nền móng cho việc phân biệt thời trang cao cấp và thời trang bình dân trong lịch sử.

Ở thời đó, phụ nữ thuộc các tầng lớp cao trong xã hội không tự mặc quần áo mà luôn có người hầu gái làm việc này giúp họ. Hầu hết những người hầu gái sẽ dùng tay phải để cài cúc áo nên việc để cúc ở bên trái sẽ thuận tiện hơn cho người đối diện cài cúc vào đúng vị trí.

Chính vì vậy, việc để cúc áo của nữ ở bên trái có thể được hiểu là một thông điệp ngầm nói rằng gia đình cô ta giàu có, thuộc tầng lớp thượng lưu.

Cúc áo của nam giới nằm ở bên phải lại được cho là xuất phát từ quân đội. Do phần lớn đàn ông thuận tay trái nên nếu để cúc áo ở bên phải sẽ giúp họ dễ lấy vũ khí giấy bên trong áo ra ngoài hơn. Thói quen cài và mở cúc áo bằng tay trái trở nên phổ biến qua hàng trăm năm.

Vị trí đặt cúc áo trên trang phục của nam và nữ vẫn được tiếp tục duy trì cho tới hiện nay và trở thành một quy chuẩn thời trang, dù đây không phải điều bắt buộc.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: áo sơ mi cúc áo