Trị đái dầm ở trẻ nhỏ
Rau ngót là bài thuốc công hiệu giúp trị chứng đái dầm ở trẻ nhỏ. Mẹ chỉ cần mua khoảng 40g rau ngót, rửa sạch, giã nát. Sau đó cho một ít nước đun sôi để nguội vào chỗ rau đã giã và khuấy đều. Tiếp theo, mẹ để lắng và gạn lấy nước uống.
Phần nước gạn được, mẹ chia làm hai lần để uống, mỗi lần uống cách nhau khoảng 10 phút. Mẹ có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc cối để giã, tuy nhiên dù dùng bất kỳ dụng cụ nào, mẹ cần phải đảm bảo vệ sinh tránh để trẻ bị nhiễm bệnh vì vi khuẩn.
Chữa tưa lưỡi cho trẻ
Tưa lưỡi là một hiện tượng khó tránh ở trẻ nhỏ nếu mẹ không để ý vệ sinh răng miệng cho con. Trước đây, theo quan niệm dân gian, trẻ bị tưa lưỡi chỉ cần bôi một ít mật ong là khỏi. Tuy nhiên, hiện nay theo khuyến cáo của các bác sỹ nhi khoa, trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thay vào đó, mẹ có thể sử dụng rau ngót để chữa tưa lưỡi cho con, vừa an toàn lại rất hiệu quả.
Các mẹ hãy rửa sạch rau ngót, sau đó giã nhỏ rồi cho 1 ít nước đã đun sôi để nguội vào lọc lấy nước. Dùng chiếc khăn xô sạch thấm nước đó và lau lưỡi, lợi miệng cho trẻ 3 4 lần/ngày vào buổi sáng, sau khi ăn và trước khi ngủ. Mẹ hãy làm liên tục việc này trong khoảng 4 – 5 ngày sẽ có hiệu quả.
Trị táo bón
Bbộ máy tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa thực sự hoàn thiện nên sẽ thường xuyên bị táo bón. Trước vấn đề này của trẻ, mẹ không nên vội vàng cho trẻ uống thuốc, mà hãy nghiên cứu các bài thuốc dân gian trị táo bón cho trẻ, trong số đó các mẹ nên thử áp dụng mẹo chữa bệnh với rau ngót.
Mẹ nên nấu canh rau ngót để giải độc và chữa trị cho trẻ. Mẹ có thể tham khảo cách nấu một số món canh rau ngót cho bé như: canh rau ngót nấu bầu dục, canh rau ngót thịt heo,…
Chữa chảy máu cam
Khi trẻ bị chảy máu cam, mẹ có thể dùng lá rau ngót rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước cho trẻ uống, bã đắp vào phần thóp.
Những tác dụng lợi ích sức khỏe tiêu cực của rau ngót
Bên cạnh đó, cần phải biết các công dụng tích cực của rau ngót với sức khỏe con người:
- Thanh nhiệt: Rau ngót được dùng để thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho do phế nhiệt. Dùng lá rau ngót tươi dưới dạng nước ép lá hoặc nấu canh rau ngót.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g rau ngót: năng lượng 35kcal, đạm 5,3g, tinh bột 3,4g, tro 2,4g, canxi 169mg, sắt 2,7mg, vitamin C 185mg, vitamin PP 2,2mg, nước 86g, chất béo 0g, chất xơ 2,5g, phot pho 64,5mg, vitamin B1 0,1mg, vitamin B2 0,4mg.
Rau ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên ngăn ngừa được táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót.
Với chất lượng đạm thực vật cao nên rau ngót được khuyên dùng thay thế đạm động vật để hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận. Rau ngót được khuyên dùng cho người giảm cân và người bệnh có đường huyết cao.
Ai cũng biết là rau ngót rất tốt nhưng ít người biết rau ngót cũng có tác động tiêu cực với sức khỏe con người. Tuy nhiên, tác động này, chỉ cần lưu ý khi kết hợp các loại thực phẩm với rau ngót là có thể tránh được.