Với trẻ kém tập trung, phụ huynh cần làm gì để giúp con?

( PHUNUTODAY ) - Trẻ kém tập trung thường khó có thể ngồi yên một chỗ trong khoảng thời gian nhất định hoặc làm bất cứ việc gì. Do đó tìm kiếm phương pháp dạy trẻ kém tập trung luôn là điều mà các bậc cha mẹ quan tâm. Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay các phương pháp dưới đây nhé!

1.Tạo không gian học tập, vui chơi độc lập cho trẻ tập trung 

Cho dù trẻ đang chơi hay đang học, chúng rất dễ bị gián đoạn bởi những âm thanh và sự vật khác xuất hiện. Bởi vậy cha mẹ nên cho con một khoảng không gian độc lập.

t1

Trong học tập bố mẹ nên bố trí một căn phòng với đầy đủ tiện nghi, ánh sáng và bàn học đúng độ tuổi, đồ dùng học tập để ngăn nắp, gọn gàng, không khí thoáng… tránh việc bày những món đồ chơi như búp bê hay siêu nhân lên bàn học, vì việc này sẽ kích thích trẻ, làm giảm sự hứng thú của trẻ đối với bài học. Có thể ngay lập tức trẻ sẽ với tay lấy món đồ chơi và quên mất việc phải tập trung học.

Còn trong khi trẻ đang chơi, cha mẹ không nên quấy rầy và để trẻ chơi một mình với điều kiện là căn phòng đảm bảo an toàn, không có vật liệu độc hại. Vì để trẻ tập trung làm việc gì đó, cha mẹ đừng làm phiền tới chúng.

2. Tạo danh sách mục tiêu

t2

Việc đặt mục tiêu giúp trẻ tập trung học cũng là một trong những cách dạy trẻ kém tập trung được đánh giá cao về mặt hiệu quả. Trước khi bắt đầu vào buổi học hoặc làm bất kì điều gì, cha mẹ có thể gợi ý cho trẻ các đầu mục công việc cần hoàn thành. Từ đó trẻ sẽ biết cách tập trung thực hiện trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên việc đạt mục tiêu phải vừa sức với con trẻ để tránh tình trạng chán nản hoặc bỏ cuộc trong quá trình thực hiện

3. Trao cho trẻ quyền làm chủ

Cha mẹ luôn luôn khuyến khích trẻ chủ động làm mọi việc của chúng. Hãy giải thích cho trẻ về trách nhiệm của mình phải hoàn thành để tránh tình trạng con phụ thuộc vào cha mẹ. Khi trẻ đã biết được trách nhiệm của mình thì chúng sẽ tập trung hoàn thành công việc đó.

4. Thời gian học và chơi cần xen kẽ với nhau

Hãy để cho trẻ tự chọn chúng thích chơi trước hay sau hay giữa giờ học. Lúc bé chơi là lúc bé thư giãn và sau đó bé có thể tập trung tốt hơn. Cho bé chơi trong một khoảng thời gian thích hợp rồi nhắc nhở bé quay trở lại bàn học hay công việc sẽ giúp độ tập trung của trẻ cao hơn.

5. Cảm thông và trò chuyện với trẻ nhiều hơn

t4

Trong quá trình dạy trẻ kém tập trung sẽ làm cha mẹ đôi khi mất kiên nhẫn mà la mắng trẻ. Hãy cố điều chỉnh tâm trạng và kiềm chế vì thực tế bạn bất lực bao nhiêu thì cảm xúc của trẻ cũng tồi tệ không kém khi khiến cha mẹ phải khiển trách.

Bản thân trẻ cũng rất muốn tập trung, hoàn thành bài tập, công việc nhưng chính chúng cũng không biết phải làm sao? Đây chính là lúc bé cần bạn trò chuyện và cảm thông, hãy giải thích những khúc mắc để cùng trẻ vượt qua tình trạng này.