Xếp hạng phụ huynh qua cách dạy con: Bạn là hạng nhất, hạng hai hay hạng ba?

( PHUNUTODAY ) - Trẻ nhỏ giống như tờ giấy trắng, vì vậy mà cách giáo dục của cha mẹ rất quan trọng. Đôi khi chúng tưởng mình đã làm đúng nhưng thật ra không phải.

Ngày nay đa số các bậc phụ huynh đều quan tâm tới việc cho con đọc sách. Điều này đúng bởi sách mang đến cho trẻ một lượng kiến thức lớn. Sách giúp trẻ nhận biết thế giới xung quanh tốt hơn, phát triển được khả năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, cách mà các bậc cha mẹ cho con tiếp cận với việc đọc sách là khác nhau.

Cha mẹ hạng ba ép con đọc sách

Những người này biết rằng đọc sách là quan trọng và cho phép con cái đọc sách. Thế nhưng họ không biết phải làm thế nào. Họ mù quáng yêu cầu con mình đọc và khi trẻ có biểu hiện phản kháng thì họ cùng mọi biện pháp can thiệp nhằm ép con phải đọc. Những đứa trẻ có cha mẹ như vậy thường nảy sinh sự phản kháng và dễ nổi loạn.

Như vậy, việc ép buộc trẻ phải đọc sách vì cha mẹ thấy điều đó cần thiết là một sự sai lầm. Nó chỉ gây ra những hậu quả tồi tệ mà thôi.

Cha mẹ hạng hai dạy con đọc sách

Những người này biết việc đọc sách là quan trọng, hiểu rằng ép con đọc sách chỉ mang đến hậu quả xấu nên họ không ngược đãi, không ép buộc con phải đọc. Thay vào đó, họ dùng lời rao giảng để giáo dục con cái về việc đọc sách. Họ nói cho con biết về tầm quan trọng của việc đọc sách và chúng sẽ khó có một cuộc sống tốt đẹp nếu không đọc sách.

Tuy nhiên, nếu nói một lần có thể khiến trẻ cảm động, nói đến lần thứ hai có thể khiến trẻ cảm khái. Nhưng nói đến ba bốn lần hoặc nhiều hơn thì sẽ chỉ nhận về sự thờ ơ của trẻ. Điều đó hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến hành động của trẻ.

Cha mẹ hạng nhất làm thế nào để con đọc sách?

Cha mẹ hạng nhất khác với cha mẹ hạng hai và hạng ba. Họ nhận ra rằng thay vì vội vàng ép buộc trẻ theo ý mình muốn, tự để trẻ đi trên con đường mà mình sắp đặt thì việc đồng hành cùng con đi trên con đường này sẽ tốt hơn nhiều.

Cha mẹ hạng nhất đồng hành cùng trẻ từ những ngày đầu tiên, liên tiếp chinh phục những mục tiêu mới trong việc tiếp thu những kiến thức tuyệt vời trong sách. Khi lớn lên, những đứa trẻ này thường trở thành những người xuất chúng, thông minh, tài giỏi.

Như vậy, các bậc cha mẹ không chỉ nói suông, họ luôn đồng hành cùng con học tập. Họ cùng con đọc sách, cùng con rèn luyện và vì vậy trẻ hình thành thói quen tốt theo đúng những gì cha mẹ mong muốn.