3 món canh măng tròn vị: "Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon"

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Nguyên liệu đơn giản, lại không cần phải quá khéo tay mà bạn vẫn có thể đãi cả nhà những món canh măng tuyệt ngon trong ngày hè.

1. Canh măng hầm xương

canh
Canh măng khô hầm xương là món ăn rất phổ biến trong những mâm cơm người Việt.

Nguyên liệu:

- 200g măng khô

- 400g xương lợn

- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

- Hành lá và rau mùi thái nhỏ

- Hành hương.

Cách làm:

Bước 1: Măng khô cắt bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn. Ngâm măng trong nước lạnh khoảng hơn một ngày. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng nhiều lần, để măng ra bớt vị chua và có nước trong.

canh
Măng khô cắt bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn. Ngâm măng trong nước lạnh khoảng hơn một ngày.

- Sau đó  đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua. Đổ măng lên rổ cho ráo nước.

Bước 2: Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương.

canh
Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương.

Bước 3: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, hạt tiêu. Đun tầm 5 phút.

- Sau đó thêm xương lợn, đổ nước lạnh ngập mặt xương và măng.

Bước 4: Đun sôi đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

canh
 Đun sôi đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát và thưởng thức!

Chỉ với những thao tác đơn giản như trên chúng ta đã có bát canh măng khô hầm xương cực ngon cho gia đình thưởng thức.

2. Canh cá nấu măng

canh
Khi nấu món canh cá nấu măng, bạn cần chú ý khi nêm gia vị không nên dùng đũa khuấy mạnh tay sẽ làm cá bị vỡ nát.

Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc khoảng 400 - 500g

- 300g măng tươi hoặc măng chua 

- Vài cọng hành lá, 1 quả ớt

- Mùi tàu hoặc rau ngổ tùy thích

- Hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

1. Măng nếu dùng măng tươi thì thái lát mỏng, dùng măng chua thì xé sợi vừa ăn, rửa sạch rồi cho vào nồi đổ ngập nước và đặt lên bếp đun sôi khoảng 2 phút thì đổ ra rổ cho ráo nước và rửa lại một lần nữa.

2. Cá lóc làm sạch, rửa qua với ít rượu trắng rồi cắt khúc dày cỡ 3-4cm.

Hành lá nhặt rửa sạch, phần đầu hành trắng thì xắt lát mỏng, phần lá hành xắt khúc cỡ 2cm. Ớt xắt lát mỏng. Nếu dùng mùi tàu thì thái nhỏ, nếu dùng rau ngổ thì nhặt ngắn.

3. Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho cá vào chiên vàng với lửa vừa rồi lấy ra đĩa để riêng.

4. Trong nồi nấu canh, bạn làm nóng chút dầu ăn rồi cho đầu hành vào phi thơm.

Trút măng vào, thêm 2 muỗng cafe hạt nêm và xào khoảng 5 phút cho măng thấm vị.

Thêm lượng nước vừa ăn vào nồi măng, đun sôi.

5. Khi nồi măng sôi bạn bớt lửa, đun khoảng 10 phút thì gắp cá chiên vào, nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm và 1 muỗng cafe nước mắm.

Khi nấu món canh cá nấu măng, bạn cần chú ý khi nêm gia vị không nên dùng đũa khuấy mạnh tay sẽ làm cá bị vỡ nát. Sau khi nêm nếm vừa ăn bạn tắt bếp, rắc hành, ớt, mùi tàu hoặc rau ngổ lên.

Múc canh cá nấu măng ra bát tô, dùng nóng.

3. Canh măng ngan

canh
Thịt ngan mềm, không dai, măng ngấm đủ gia vị, ngọt mát,  nước canh thơm mùi nấm, vị vừa miệng.

Nguyên liêu:

Ngan: Nửa con

Măng 600 gr

Nấm hương: 100 gr

Mắm, muối, hành củ, hành lá, mùi tàu...

Cách làm:

- Ngan chọn con dày mình, không già quá và cũng không non quá. Rửa sạch, chặt miếng vuông bằng bao diêm.

- Ướp kỹ với mắm, muối, hành củ và một nhánh gừng băm nhỏ. Măng nứa chọn những cái non và còn nguyên, không dập nát, rửa sạch, luộc một nước cho bớt chua, sau đó cắt khúc 4 cm. Nấm hương rửa sạch, cho vào bát ngâm nở.

- Bắc nồi lên bếp, cho hành củ thái lát vào phi thơm, đổ thịt ngan đã ướp kỹ vào xào đến khi miếng thịt săn lại thì cho tiếp măng nứa vào xào lẫn. Để một lúc cho măng ngấm đều gia vị thì đổ nước xăm xắp.

- Vặn nhỏ lửa đun trong khoảng 20 phút thì cho nấm hương vào. Có thể tận dụng nước ngâm nấm hương để đổ vào, sẽ càng tăng thêm mùi thơm cho nồi canh.

- Trước khi bắc xuống, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ lên trên.

Múc canh ra bát và ăn nóng.

Yêu cầu thành phẩm: 

Thịt ngan mềm, không dai, măng ngấm đủ gia vị, ngọt mát,  nước canh thơm mùi nấm, vị vừa miệng. Món canh măng ngan có thể ăn cùng cơm nhưng ăn với bún là hợp nhất.

Đậm đà 3 món canh thanh mát, thơm ngon từ quả khế
Đậm đà 3 món canh thanh mát, thơm ngon từ quả khế
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Thời tiết nóng bức như thế này thì nấu bát canh chua cho gia đình là thích hợp nhất. Dưới đây là 3 cách nấu canh khế thanh mát cho bạn tham khảo.
3 món canh súp lơ ngon mê ly cho ngày nắng
3 món canh súp lơ ngon mê ly cho ngày nắng
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Súp lơ là loại thực phẩm được xem là giàu chất dinh dưỡng. Cùng học cách nấu những món canh súp lơ ngon, mát, bổ cho ngày hè bạn nhé.
Theo:  khoevadep.com.vn