2 cách làm cà muối xổi chua ngọt giòn tan, không bị thâm

( PHUNUTODAY ) - Cà muối xổi có vị chua ngọt, giòn tan, thơm mùi của các loại gia vị sẽ là món ăn kèm tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.

Cách làm cà pháo muối xổi chua ngọt

Nguyên liệu

1kg cà pháo, 2 củ tỏi, 1/2 củ riềng, 10 quả ớt (gia giảm theo khả năng ăn cay)

Gia vị: đường, muối tinh, giấm tăng, tương ớt

Nước vo gạo

cach-lam-ca-muoi-xoi-01

Cách làm

Cà pháo cắt bỏ cuống, bổ đôi hoặc bổ ba và ngâm ngay vào bát nước muối loãng để cà không bị thâm đen.

Sau khoảng 20 phút, vớt ca rà rửa sạch rồi cho vào bát nước vo gạo ngâm thêm 2-3 giờ nữa. Quá trình ngâm nước muối và nước vo gạo giúp cà pháo thải sạch phần nhựa, giảm độc tố và không bị thâm đen.

Riềng gọt vỏ, rửa sạch, một nửa đem thái chỉ, một nửa cắt miếng nhỏ.

Tỏi bóc vỏ; ớt bỏ cuống, bỏ hạt.

Cho phần riềng cắt nhỏ, tỏi, ớt vào máy xay nhỏ. Nếu không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn. Lượng ớt điều chỉnh cho vừa khẩu vị, không làm cay quá khiến món cà muối xổi mất ngon.

Chuẩn bị phần nước muối: Cho 1/2 bát ăn cơm đường trắng, 1 bát cơm tương ớt, 3-4 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh nước lọc vào trộn đều. Khuấy đến khi muối và đường tan hết là được. Nêm nếm cho vừa miệng.

Sau đó, đổ hỗn hợp ớt, riềng và tỏi xay và nước ngâm cà đã pha trước đó.

Sau khi ngâm trong nước vo gạo, vớt cà ra rửa lại với nước sạch và tráng qua bằng nước đun sôi để nguội. Cho cà vào bát nước gia vị đã chuẩn bị và trộn đều. Ngâm khoảng 5 phút thì đem ra đảo đều một lần nữa. Sau đó, bọc kín bát cà và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để cả ngấm gia vị khoảng nửa ngày là ăn được.

cach-lam-ca-muoi-xoi-02

Cách làm cà bát muối xổi

Nguyên liệu

Cà bát, tỏi, ớt tươi, riềng

Gia vị: giấm, đường, muối, nước mắm

Cách làm

Cà bát nên chọn loại quả bánh tẻ, không quá non cũng không quá già. Cà mua về cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ múi cau.

Cà được bổ miếng phải ngâm ngay vào bát nước muối loãng để ra hết nhựa, loại bỏ độc tố và không bị thâm đen.

cach-lam-ca-muoi-xoi-03

Riềng rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt thái miếng mỏng hoặc băm nhỏ.

Vớt cà ra khỏi bát nước muối và rửa thật sạch.

Cho cà vào bát lơn cùng muối, giấm và đảo đều. Khi thấy cà ngấm gia vị và ra nước thì đem cà đi rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội.

Đợi cà ráo nước thì cho vào bát, thêm đường, muối, giấm vào trộn đều. Sau đó, bỏ tỏi, ớt, riềng đã chuẩn bị trước đó vào trộn cùng.

Bọc kín bát cà muối và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho ngấm gia vị là có thể đem ra sử dụng.

cach-lam-ca-muoi-xoi-04

Lưu ý, trong các loại cà có chứa một lượng độc tố solanin. Do đó, bạn không được bỏ qua bước ngâm cà trong nước muối, nước vo gạo để loại bỏ bớt độc tố trong quả cà. 

Cà muối ngon nhưng những người mắc bệnh về đường tiêu hóa, người bị cao huyết áp, suy thận, phụ nữ mang thai không nên ăn món này.

Theo:  xevathethao.vn copy link