2 món ăn nấu bằng thảo dược, giúp ngừa cúm hiệu quả

06:56, Thứ ba 18/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Hiện nhiều người đang mắc cúm, việc bổ sung dinh dưỡng và tăng sắc đề kháng để phòng tránh và chữa bệnh là cần thiết. Có 2 loại món ăn có chứa các dược liệu tốt cho việc phòng ngừa bệnh cúm.

Thảo dược từ lâu đã được xem là phương pháp hữu hiệu trong y học cổ truyền để phòng và điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có cảm cúm. Những nguyên liệu như gừng, tỏi, tía tô, xuyên tiêu, kỷ tử hay hoàng kỳ đều có tính ấm, giúp làm ấm cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và ức chế sự phát triển của virus.

Khi được kết hợp vào bữa ăn hằng ngày, những loại dược liệu này không chỉ giúp làm giảm nguy cơ nhiễm cúm mà còn hỗ trợ cơ thể hồi phục nhanh hơn nếu chẳng may bị bệnh.

Dưới đây là 3 món ăn đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả trong việc phòng ngừa cúm, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà:

1. Cháo tía tô

Nhắc đến các món ăn giúp phòng và hỗ trợ điều trị cảm cúm, cháo tía tô là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Theo Đông y, tía tô có vị cay, tính ấm, giúp phát tán phong hàn, kích thích tiết mồ hôi để đẩy lùi tác nhân gây bệnh.

Kết hợp với hành lá và gừng tươi, món cháo này không chỉ giúp làm ấm cơ thể mà còn có tác dụng kháng viêm, hỗ trợ hệ hô hấp hoạt động hiệu quả hơn.

Chảo tía tô

Chảo tía tô

Cách nấu:

- Chuẩn bị 1/2 chén gạo, 1 nắm lá tía tô, 1 nhánh gừng tươi, 2 cây hành lá và 100g thịt băm.

- Vo gạo sạch, nấu thành cháo với lượng nước vừa đủ. Khi cháo chín nhừ, cho thịt băm vào khuấy đều.

- Thêm gừng cắt lát, nấu thêm vài phút rồi tắt bếp. Sau đó, cho tía tô và hành lá thái nhỏ vào, khuấy đều.

- Nêm nếm gia vị vừa ăn, thưởng thức khi còn nóng để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Canh gà hầm Hoàng kỳ

Hoàng kỳ là một trong những thảo dược quý có tác dụng tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn.

Khi kết hợp với gà hầm, hoàng kỳ không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà còn tăng cường khả năng phòng bệnh, đặc biệt là bệnh cảm cúm.

Canh gà hầm Hòang kỳ

Canh gà hầm Hòang kỳ

Cách nấu:

- Chuẩn bị 1/2 con gà ta, 20g hoàng kỳ, 10g kỷ tử, 5 lát gừng và 1 ít táo đỏ.

- Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi để loại bỏ tạp chất.

- Cho gà vào nồi, thêm 1,5 lít nước, hoàng kỳ, kỷ tử, táo đỏ và gừng.

- Hầm lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ để các dược liệu tiết ra hết tinh chất.

- Nêm nếm gia vị vừa ăn, dùng nóng.

Món canh này không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà còn hỗ trợ hệ miễn dịch, làm giảm nguy cơ nhiễm cúm. Hoàng kỳ có khả năng tăng cường bạch cầu, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của virus một cách hiệu quả.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc