3 cách ăn uống của người Việt đang âm thầm "bào mỏng" dạ dày từng ngày, số 1 nhiều người làm nhất

( PHUNUTODAY ) - Các chuyên gia khuyến cáo có những thói quen xấu gây ra các bệnh về dạ dày, bao gồm cả ung thư dạ dày cần tránh sau đây:

Ăn quá nhanh

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, dân văn phòng có thói quen ăn nhanh, nhai vội vàng. Đó là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng cho dạ dày.

Ăn quá nhanh thường gây nên hiện tượng khó tiêu hoá vì khi lượng thức ăn vào cơ thể quá nhanh, não bộ chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày và kết quả là dạ dày không kịp tiết dịch và co bóp để tiêu hoá thức ăn. Thói quen ăn nhanh lâu ngày có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Ăn uống không đúng giờ

Để bụng quá đói rồi lại ăn quá no không đúng giờ là thói quen ăn uống không khoa học mà nhiều người thường mắc phải. Kiểu ăn này khiến dạ dày khi cần nghỉ ngơi nhưng phải tiếp tục làm việc, lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

cach-an-uong-hai-da-day

Nếu bạn đói quá lâu, axit dạ dày sẽ tăng lên, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến mòn dạ dày và thậm chí viêm loét dạ dày.

Uống nhiều rượu bia, nước ngọt có ga

Theo 1 nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, những người uống đồ uống có đường mỗi ngày, bao gồm cả nước ngọt có ga, thức uống trái cây có nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa cao hơn 59%. Đặc biệt, nếu bạn thường uống chúng khi lạnh thì nguy cơ kích ứng dạ dày, đường tiêu hóa càng cao. Về lâu dài gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho dạ dày.

Ngoài ra, thói quen uống rượu bia không chỉ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày mà còn có cả bệnh ung thư phổi, ung thư gan...