Nhiều người cho rằng ăn rau sẽ giúp giảm cân. Tuy nhiên, không phải cứ ăn càng nhiều rau càng tốt. Có những loại rau có thể khiến bạn bị tăng cân.
3 loại rau củ càng ăn càng tăng cân
- Rau củ nhiều tinh bột
Việc tiêu thụ các loại rau củ nhiều tinh bột sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình giảm cân. Không chỉ có gạo, mì mới chưa tinh bột. Các loại rau củ quả cũng có tinh bột.
Khoai tây, khoai lang, củ sen, bí ngô... là thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao.
Khi tinh bột đi vào cơ thể, nó có thể được chuyển đổi thành glucose. Lượng glucose này không được cơ thể chuyển hóa hết mà có một phần được tích tụ dưới dạng mỡ dự trữ. Do đó, không phải cứ ăn nhiều rau củ là có thể giảm cân.
- Rau củ dễ thấm nhiều dầu
Cách chế biến rau củ cũng làm ảnh hưởng đến việc nó có thể gây tăng cân hay không. Cà tím là một thực phẩm điển hình có khả năng hút nhiều dầu mỡ. Nó giống như một miếng bọt biển với nhiều lỗ rỗng bên trong, có khả năng hút một lượng dầu mỡ rất lớn. Nếu thường xuyên ăn cà tím theo cách chiên xào thì chắc chắn bạn sẽ bị tăng cân. Nếu muốn giảm cân, hãy ăn cà tím theo cách luộc, hấp, nướng không sử dụng dầu mỡ.
Ngoài ra, chế biến các loại rau lá thông thường như rau cải, rau muống bằng cách sử dụng nhiều dầu mỡ cũng sẽ khiến chúng trở thành thủ phạm gây tăng cân.
- Các loại đậu
Các loại đậu có lượng protein, vitamin và khoáng chất dồi dào. Dù loại thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nó lại chứa nhiều tinh bột. Ăn các loại đậu quá nhiều sẽ gây thừa cơ lo, tích tụ mỡ trong cơ thể.
Ngoài ra, các loại đậu như đậu đũa, đậu cove... có cấu trúc khoang rỗng chứa hạt. Khi xào nấu, dầu mỡ có thể bị giữ lại trong các khoang này, khiến người ăn dễ tăng cân do tiêu thụ nhiều dầu mỡ.
Cách ăn rau giúp giảm cân
- Ăn rau hấp, luộc
Rau vốn chứa ít calo. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều dầu mỡ để chế biến sẽ làm lượng calo của món ăn tăng lên rất nhiều. Do đó, việc chọn cách chế biến là luộc, hấp sẽ giúp hạn chế sử dụng dầu mỡ, giữ được hương vị, dinh dưỡng cũng như không làm tăng lượng calo của rau.
- Sử dụng ít nước sốt trong các món salad
Nhiều người chọn salad rau củ là món ăn quan trọng trong chế độ ăn uống giảm cân của mình. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều sốt trong món salad sẽ làm lượng chất béo, calo của món ăn tăng lên.
Bạn không nên sử dụng quá nhiều nước sốt, nhất là những loại nước sốt đóng chai. Cách đơn giản nhất để trộn salad là sử dụng một ít giẩm và muối.