Mỡ lợn: Nên ‘giữ’ hay ‘bỏ’ trong chế độ ăn hàng ngày?

16:03, Thứ hai 06/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Mỡ lợn - một nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp Việt, từng bị "oan ức" là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch. Nhưng sự thật có phải vậy? Liệu chúng ta có nên loại bỏ hoàn toàn mỡ lợn khỏi thực đơn hàng ngày?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, việc loại bỏ mỡ lợn khỏi chế độ ăn uống là một sai lầm phổ biến mà nhiều người thường mắc phải trong suốt những năm qua.

So với dầu thực vật, mỡ lợn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành màng tế bào thần kinh. Sử dụng mỡ lợn với một lượng hợp lý không chỉ bảo vệ thành mạch hiệu quả mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhồi máu cơ tim.

Hơn nữa, mỡ lợn còn có khả năng giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn vitamin A. Đặc biệt, thực phẩm này rất có lợi cho sự phát triển của tế bào não ở trẻ nhỏ. Nghiên cứu cho thấy rằng việc đưa mỡ lợn vào chế độ ăn cho trẻ có thể giúp kích thích cảm giác thèm ăn, đồng thời ngăn ngừa và điều trị tình trạng biếng ăn ở trẻ em.

Mỡ lợn có khả năng giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn vitamin A

Mỡ lợn có khả năng giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn vitamin A

Dầu và mỡ lợn là những nguyên liệu quen thuộc, góp phần làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn. Dầu thực vật chứa nhiều axit béo, không chứa cholesterol, đồng thời giàu vitamin E và K, dễ dàng được cơ thể hấp thu. Trong khi đó, mỡ lợn lại giàu vitamin B, D cùng các khoáng chất quan trọng, hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi. Cả hai đều là nguồn chất béo tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Việc thiếu hụt chất béo có thể dẫn đến tình trạng chậm lớn, biếng ăn, còi xương và dễ bị ốm.

Hiện nay, nhiều người chủ yếu sử dụng dầu, nhưng cần lưu ý rằng sản phẩm này dễ bị oxy hóa. Đồng thời, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, dầu có thể bị khét, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Do đó, khuyến khích bạn giảm thiểu lượng dầu khi chiên rán và thay thế bằng mỡ lợn.

Để đảm bảo cân đối, nếu bạn cần phải chiên rán thì nên lựa chọn mỡ. Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm nhanh như thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói và gà rán.

Để đảm bảo cân đối, nếu bạn cần phải chiên rán thì nên lựa chọn mỡ

Để đảm bảo cân đối, nếu bạn cần phải chiên rán thì nên lựa chọn mỡ

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỡ lợn có hàm lượng axit béo bão hòa cao, nếu tiêu thụ quá mức sẽ gây ra tình trạng thừa chất, không tốt cho sức khỏe của trẻ em cũng như những người có bệnh tim mạch hay đột quỵ. Do đó, một chế độ ăn uống cân đối, kết hợp cả dầu lẫn mỡ, chất đạm, cùng với việc bổ sung chất xơ và vitamin, là điều cần thiết.

Khi chế biến món ăn, mỡ lợn khi chiên ở nhiệt độ cao không bị biến đổi thành các chất có hại như dầu ăn. Chất béo trong mỡ chủ yếu là axit béo không no, ít biến đổi hơn, do đó ít tạo ra các chất có nguy cơ gây ung thư hơn so với dầu ăn. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng mỡ lợn cho các món ăn chế biến ở nhiệt độ cao.

Ngoài ra, việc tiêu thụ mỡ không làm tăng cân hơn so với dầu. Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, mỗi gram mỡ và dầu đều cung cấp 9 calo như nhau. Việc kết hợp chất béo thực vật (dầu, vừng, lạc) với chất béo động vật (mỡ, bơ) sẽ mang lại sự hỗ trợ và cân đối cho bữa ăn. Không nên chỉ tập trung vào một loại chất béo duy nhất.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy