3 loại rau củ quả là ‘'thần dược'’ chữa bệnh tiểu đường, 2 loại thịt là "kẻ thù" nhớ phải tránh xa

10:33, Chủ nhật 27/06/2021

( PHUNUTODAY ) - Người bị bệnh tiểu đường cần phải chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn của mình. Trong đó có 3 loại rau củ quả nên ăn nhiều và 2 loại thịt nên tránh xa.

Tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa của cơ thể với tình trạng tăng đường huyết mãn tính. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt insulin của cơ thể. Các triệu chứng phổ biến của bệnh là ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều, gầy nhiều.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, chế độ ăn uống sẽ không được thoải mái như trước. Bất cứ thực phẩm nào bạn nạp vào cũng cần phải cẩn trọng xem nó tốt hay hại cho sức khỏe của bạn hiện tại. Đối với 3 loại rau củ quả sau đây bạn có thể ăn thoải mái vì chúng giúp hạ đường huyết. Còn với 2 loại thịt này thì nên tránh xa.

3 loại rau củ quả tốt cho người bệnh tiểu đường

Củ cà rốt

Trong củ cà rốt có chứa nhiều vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B. Không chỉ vậy, cà rốt còn chứa rất nhiều caroten (cao hơn cà chua). Khi vào cơ thể, caroten sẽ chuyển hóa dần thành vitamin A.

Ở một số thực phẩm, đường trong thực phẩm chuyển thành đường trong máu khá nhanh chóng. Nhưng ở cà rốt thì đường lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Chính vì vậy mà củ cà rốt được xem là một trong những loại “thần dược” cực kỳ tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tốt.

Rau bắp cải

Rau bắp cải có chứa nhiều vitamin C, tác động tích cực đến sức khỏe của tim. Ngoài ra, trong bắp cải cũng có hàng tấn chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa bất cứ thứ gì bạn ăn cùng nó. Nhờ vậy mà bắp cải có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Quả cà chua

Chắc hẳn rất nhiều người biết rằng cà chua là nguồn cung cấp vitamin B, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K tuyệt vời. Nhưng không chỉ có vậy, cà chua còn chứa ít đường và carbohydrates. Đặc biệt, trong cà chua không hề chứa tinh bột nên rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường vì chúng không làm tăng đường huyết.

nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-gi-3

2 loại thịt người bệnh tiểu đường nên tránh xa

Thịt mỡ

Thịt mỡ hay phủ tạng động vật có chứa lượng chất béo cao, vì vậy mà người bệnh tiểu đường nên tránh xa. Nếu tiêu thụ những loại thực phẩm này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin, không có lợi cho việc điều hòa lượng đường trong máu.

Thịt xông khói

Không chỉ có hàm lượng chất béo cao, loại thịt này còn có hàm lượng muối cao. Ăn thực phẩm này một cách thường xuyên sẽ gây giữ nước và natri trong cơ thể, phá hủy áp suất thẩm thấu của tế bào mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin.

Đó là lý do mà người có đường huyết cao nên tránh xa loại thực phẩm này.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy