Mướp đắng nhồi thịt
Mướp đắng được coi là món ăn bài thuốc, vì nhưng lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Mướp đắng không chỉ có tác dụng giải độc, sáng mắt, giải nhiệt mà còn có rất nhiều công dụng như bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa mụn…
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 2 quả mướp đắng
– 300g thịt nạc xay
– Mộc nhĩ, nấm hương, hành khô
– Bột canh, hạt nêm, nước mắm, mì chính
Cách thực hiện:
– Mướp đắng mua về rửa sạch, cắt bỏ hai đầu sau đó cắt thành các khoanh dài khoảng 2 đốt ngón tay, bỏ hết phần ruột bên trong.
– Mộc nhĩ, nấm hương đem ngâm nước nóng cho nở, mềm, sau đó rửa sạch và băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
– Cho thịt băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ, hành băm nhỏ cùng chút nước mắm, bột canh và mỳ chính rồi trộn đều.
– Dùng thìa nhồi thịt vào khoanh mướp đắng, sau đó thả vào nồi nước dùng đang sôi. Sau khi sôi lần nữa thì vặn nhỏ lửa, vớt bọt, đun thêm khoảng vài phút rồi tắt bếp. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên.
Canh atiso chân giò
Hoa Atiso được mọi người biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như thanh lọc cơ thể, làm mát gαп, lưu thông mật, giải nhiệt.
Canh Atiso chân giò là một trong những món ăn bổ dưỡng, ngon miệng mà bạn nên sớm đưa vào thực đơn của gia đình.
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 500 gr móng giò, làm sạch
– 1 bông atiso
– 2 củ hành tím, bóc vỏ, đập dập
– Dầu ăn, nước mắm, tiêu, hạt nêm
Cách thực hiện:
– Chân giò làm sạch, chặt khúc, ướp chân giò với mắm, tiêu, hạt nêm, hành tím.
– Atiso cắt làm 4 phần, rửa sạch, cho vào nồi đun lấy nước dùng. Hầm kỹ atiso khoảng 1 tiếng.
– Chân giò chiên sơ, sau đó cho vào nồi nước atiso. Thêm hạt nêm, đun nhỏ lửa khoảng 2-3 tiếng cho tới khi chân giò chín mềm.
– Nếm lại cho canh cho vị vừa ăn.
Canh bông atiso hầm chân giò rất thơm, ngọt, không ngấy, cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Chè nhãn hạt sen
Theo đông y, long nhãn có tính ôn, vị ngọt thơm, có tác dụng an thần, làm giảm căng thẳng, ích tâm kiện tỳ, bồi bổ khí huyết.
Long nhãn khô rất phù hợp với người mắc các chứng mất ngủ kéo dài, ngủ mê, suy giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, hay lo âu, thiếu máu, suy nhược cơ thể.
Hạt sen có vị ngọt chát, tính bình; vào kinh tâm, tỳ, thận. Có tác dụng bổ tỳ, chỉ tả, ích thận, cố tinh, dưỡng tâm, an thần.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 300gr hạt sen tươi hoặc 150gr hạt sen khô
– 1kg quả nhãn lồng hoặc 200gr long nhãn khô
– 0,5kg đường
Cách thực hiện:
– Hạt sen tươi rửa sạch, bỏ nhân xanh (tâm sen) bên trong sau đó cho vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi, hạt lửa liu riu cho mềm. Cho 2 muỗng đường vào và hầm thêm trong 5 phút nữa thì tắt bếp. Vớt hạt sen ra bát riêng.
– Nhãn bóc vỏ, dùng dao nhon khéo léo lách quanh cuống để tách bỏ hạt. Nhét hạt sen vào bên trong quả nhãn, làm tương tự đến khi hết.
– Đun lại nồi nước lại sen, cho nhãn vào và đun đến khi sôi thì tắt bếp. Vớt nhãn hạt sen vào bát nước đá để giữ được độ giòn.
– Múc nước chè ra bát, thả nhãn hạt sen vào, thêm chút đá cho mát là ăn rất ngon.
Óc heo hấp ngải cứu
Theo đông y, lá ngải cứu có vị đắng, cay, tính ôn, có tác dụng điều hòa khí huyết, an thai, cầm máu. Óc heo hấp lá ngải cứu là món ăn vị thuốc vừa ngon bổ vừa tạo cảm giác sảng khoái, dễ chịu, nhất là đối với những người bệnh mới khỏe, suy nhược cơ thể.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Óc heo
– Ngải cứu
– Gừng, hạt nêm, bột canh, tiêu
Cách thực hiện:
– Óc heo làm sạch gân мáυ, rửa sạch với nước muối loãng
– Ngải cứu rửa sạch, gừng thái sợi mỏng hoặc băm, hành tím băm
– Lót rau ngải cứu vào dưới đáy nồi, đặt óc lên đã sơ chế lên rồi đun trên lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút. Rắc gừng và nêm gia vị vừa miệng.