3 món canh giải nhiệt cho mẹ bầu những ngày hè oi nóng

( PHUNUTODAY ) - Mùa hè thường làm cho mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi và ăn không ngon miệng. Dưới đây là 3 món canh giải nhiệt, an thai mẹ bầu hãy bổ sung ngay để đảm bảo sức khỏe.

 1. Canh cua mồng tơi

Thịt cua là thực phẩm giàu canxi rất có ích có thai phụ đang cần bổ sung một lượng lớn canxi. Chất nhầy trong rau mồng tơi giúp đào thải các cholesterol xấu thông quá quá trình bài tiết của hệ tiêu hóa từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì ở phụ nữ mang thai. Đồng thời kích thích nhu động ruột, phòng ngừa táo bón – một trong những triệu chứng thường gặp ở mẹ bầu.

v1

Nguyên liệu chuyển bị:

  • 0,5kg cua đồng
  • 1 bó rau mồng tơi, 1 bó rau đay, 1 quả mướp hương
  • Dầu ăn, muối, hạt nêm
  • 1 thìa nhỏ mắm tôm (nếu thích)

Các bước thực hiện:

  • Thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối. Hòa phần cua nhuyễn với nước rồi lọc qua rây lưới nhỏ để bỏ phần bã vỏ cua.
  • Thái nhỏ rau đay và rau mồng tơi cỡ 1cm. Mướp bổ đôi theo chiều dọc rồi xắt miếng chéo.
  • Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Bạn cần canh để khi nước cua sôi không bị trào ra ngoài.
  • Khi nước cua sôi, thịt đã đóng bánh, từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm 1 thìa mắm tôm.
  • Chưng gạch cua: cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng cho dậy mùi thơm và có màu vàng. Khi canh cua vừa chín tới thì trút gạch vào nồi canh, đợi khi sôi đều thì tắt bếp, múc canh ra tô lớn.

2. Canh rau củ nấu xương

Các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, su su khi kết hợp với nhau cho bạn một món canh hỗn hợp giàu dinh dưỡng gồm vitamin, khoáng chất, tinh bột. Nấu canh với xương làm tăng bổ dưỡng đối với mẹ bầu. Mặt khác ăn nhiều rau củ, thai phụ tránh tình trạng táo bón, nóng bức cơ thể giúp thai kỳ nhẹ nhàng hơn.

a2

Nguyên liệu chuyển bị:

  • 500 g xương heo

  • 1 củ cà rốt, 2 củ dền đỏ, 1 quả su su, 2 củ khoai tây

  • Hành lá, rau mùi

  • Gia vị: 2 muỗng canh muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt

Các bước thực hiện:

  • Xương: rửa với nước muối cho sạch, để ráo. Cho xương vào nồi để khoảng 500ml nước và 1 muỗng canh muối. Đun sôi thấy bọt xương nổi lên, đổ bỏ nước này và xả lại với nước. Sau đó, cho xương lại vào nồi, đổ 500ml nước + 2 muỗng đường + 1 muỗng canh muối, đun sôi và ninh đến khi thịt mềm.
  • Rau củ: Cà rốt, gọt vỏ và tỉa hoa. Dền đỏ, su su và khoai tây gọt vỏ, cắt miếng dày vừa ăn. Rửa sạch rau củ và vớt ra để ráo.
  • Mở nắp nồi, cho thứ tự từng loại rau củ vào. Đầu tiên, cho dền đỏ vào nồi xương, đun sôi. Tiếp theo, cho cà rốt, su su và khoai tây vào nấu mềm. Tắt bếp, cho 1 muỗng bột ngọt vào nêm nếm lại canh cho vừa ăn. Hành lá, rau mùi cắt khúc cho vào canh. 

3. Canh rong biển

Rong biển rất giàu các vitamin và khoáng chất thiết yếu, tốt cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, theo một số nghiên cứu, lượng vitamin A có trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với cà rốt. Ngoài ra, lượng canxi, vitamin B2, C, DHA, iốt… cũng đều cao hơn nhiều loại thực phẩm phổ biến. Vì vậy, một tô canh rong biển chắc chắn là lựa chọn không thể bỏ qua cho mẹ bầu rồi.

v3

Nguyên liệu chuyển bị:

  • 100 g rong biển khô

  • 150 g thịt băm

  • 1/2 muỗng muối

  • 1/2 muỗng bột nêm

  • 1/2 muỗng tiêu

  • Hành tím băm

  • 2 muỗng dầu mè

  • Đậu phụ 2 miếng

Các bước thực hiện:

  • Rong biển ngâm nước 10 phút để nở ra. Sau đó rửa lại cho sạch 

  • Ướp thịt 10 phút: thịt băm + bột nêm + muối + tiêu + hành tím. Trộn đều.

  • Đậu phụ cắt sẵn

  • Nồi bắt nóng. Cho 2 muỗng dầu mè + hành tím băm + thịt vào đảo đều. Thịt vừa chín. Cho nước vào. Nước sôi cho rong biển + đậu phụ vào. Rồi để sôi tầm khoảng 5-7 phút nêm nếm lại vừa miệng là xong.