3 thói quen ăn tối dễ bị K, tim mạch, giảm tuổi thọ: Không biết bỏ sớm hối hận không kịp

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là ba cách ăn tối của nhiều người Việt làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch cần lưu ý.

Những năm gần đây, tỉ lệ mắc bệnh ung thư ở người Việt Nam không ngừng tăng lên. Ngoài yếu tố di truyền thì thói quen ăn uống và môi trường sống cũng là nguyên nhân chính của căn bệnh quái ác này. Dưới đây là ba cách ăn tối của nhiều người Việt làm tăng nguy cơ k, bệnh tim mạch.

1. Ăn tối muộn

3-thoi-quen-gay-hai-suc-khoe-de-bi-k-tom-mach-giam-tuoi-tho-khong-bo-som-hoi-han-khong-kip_1

Khoa học đã chứng minh, khoảng cách giữa bữa tối và giấc ngủ càng ngắn thì nguy cơ mắc bệnh K càng cao. Ăn tối sớm hơn sẽ có hiệu quả giảm tỷ lệ mắc bệnh K, và ngược lại, ăn tối càng muộn càng nguy hiểm.

Theo kết quả nghiên cứu, việc ăn tối trước 21h so với ăn sau 22h có thể giảm trung bình 18% nguy cơ K tuyến tiền liệt ở nam giới và K vú ở nữ giới. Nếu khoảng thời gian giữa bữa tối và lúc đi ngủ có thể cách nhau hơn 2 tiếng sẽ rất tốt cho sức khỏe, giúp tỷ lệ mắc hai loại K này có thể giảm trung bình 20%.

Nguyên nhân được chỉ ra, chúng ta ăn khuya sẽ làm dư thừa các gốc tự do trong cơ thể, dẫn đến làm tăng phản ứng viêm. Bên cạnh đó, do sự thay đổi mạnh của lượng đường trong máu lúc đi ngủ sẽ khiến nguy cơ k tăng lên.

2. Ăn quá nhiều thịt vào bữa tối

3-thoi-quen-gay-hai-suc-khoe-de-bi-k-tom-mach-giam-tuoi-tho-khong-bo-som-hoi-han-khong-kip_2

Người Việt Nam có thói quen bữa tối là bữa chính trong một ngày. Bữa sáng và bữa trưa con người còn bận rộn cho công việc trong một ngày nên ăn uống qua loa. Đến tối, gia đình mới có thời gian quây quần bên nhau làm những món ăn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, khoa học chỉ ra, ăn quá nhiều thịt vào bữa tối và ăn thực phẩm có hàm lượng calo cao thực sự là một thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Thay vào đó, ăn nhẹ, chẳng hạn như ăn nhiều rau hoặc một số thực phẩm ít calo, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo kết quả nghiên cứu, những người ăn quá nhiều carbohydrate tinh chế vào bữa tối có nguy cơ bị đau thắt ngực cao hơn 63%. Trong khi đó, ăn quá nhiều protein động vật vào bữa tối có liên quan đến việc tăng 44% nguy cơ bị đau thắt ngực và bệnh tim. Trong khi đó, nếu bữa tối chủ yếu là rau củ quả và các thực phẩm ít calo, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm khoảng 10%.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, ăn ít năng lượng vào bữa tối có thể thúc đẩy chuyển hóa lượng đường, lipid trong máu và giúp giảm cân. Do đó nguy cơ mắc các bệnh về hội chứng chuyển hóa thấp hơn. Bên cạnh đó, chất xơ trong rau có thể được sử dụng để chuyển hóa tạo ra các axit béo chuỗi ngắn giúp mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch.

3. Ăn tối quá no

3-thoi-quen-gay-hai-suc-khoe-de-bi-k-tom-mach-giam-tuoi-tho-khong-bo-som-hoi-han-khong-kip_3

Theo khoa học, việc ăn tối quá no dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Vào ban đêm, hoạt động của mọi người trở nên ít hơn, bữa ăn quá nhiều vào ban đêm sẽ dẫn đến tình trạng tiêu hóa và hấp thụ không hoàn toàn. Đồng thời, chuyển hóa quá nhiều năng lượng không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ và các bệnh khác, mà còn làm giảm chất lượng giấc ngủ. Nguyên nhân là do dạ dày và ruột phải hoạt động liên tục khiến chúng ta mất ngủ, khó ngủ sâu giấc. Chất lượng giấc ngủ kém về lâu về dài sẽ khiến chúng ta dễ bị suy nhược thần kinh, tăng nguy cơ mắc bệnh alzheimer.

Tuy nhiên, chúng ta không được phép bỏ bữa tối mà nên điều chỉnh bữa tối một cách khoa học. Nếu bạn bỏ bữa tối, cơ thể sẽ không hấp thụ đủ carbohydrate, dẫn đến thiếu glucose. Nếu thiếu carbohydrate, chúng ta sẽ không chỉ bị suy dinh dưỡng mà còn có thể làm suy yếu chức năng của các cơ quan khác nhau. Kết quả thử nghiệm cho thấy khi lượng carbohydrate nạp vào chiếm khoảng 50% tổng năng lượng trong bữa ăn thì tỷ lệ tử vong là thấp nhất. Khi tỷ lệ này thấp hơn 40% hoặc cao hơn 70% sẽ làm tăng nguy cơ tử vong và rút ngắn tuổi thọ.