4 dấu hiệu trên miệng cảnh báo lá gan bị tổn thương nghiêm trọng

( PHUNUTODAY ) - Khi chức năng gan suy yếu, sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài, đặc biệt là ở miệng. Nếu thấy có 4 biểu hiện sau, hãy chú ý.

Gan là một trong những cơ quan đặc biệt quan trọng của cơ thể. Gan có vai trò thải độc và hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Khi lá gan của bạn gặp trục trặc, cơ thể sẽ phát ra các tín hiệu để bạn có thể nhận biết và điều chỉnh để khắc phục.

Nếu thấy có 4 dấu hiệu sau ở miệng, hãy đi khám gan ngay lập tức.

1

Hôi miệng

Nếu bạn bỗng thấy mình bị hôi miệng dù đã đánh răng, súc miệng kỹ càng thì nên đề phòng. Đó có thể là do chức năng gan bị suy giảm. Nguyên nhân của hiện tượng này là do gan tác động đến quá trình tiết mật, khi sự tiết mật bị tắc nghẽn sẽ gây ra chứng khó tiêu.

Thông thường, những bệnh nhân mắc bệnh gan thì ngay từ khi mới khởi phát đã có tình trạng hôi miệng kéo dài, mùi này sẽ ngày càng nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời.

Do đó, nếu đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ mà vẫn hôi miệng thì hãy đi kiểm tra sớm nhé.

Lở loét miệng lâu ngày

2

Nhiều trường hợp không may cắn vào miệng lúc ăn cũng sẽ dẫn đến lở loét. Nếu các vết lở loét trong miệng xuất hiện không rõ lý do thì bạn cần lưu ý, rất có thể lá gan của bạn đang gặp vấn đề.

Các chuyên gia sức khỏe nhận định, những thay đổi trong miệng có thể phản ảnh chức năng gan.

Nếu tình trạng lở loét miệng kéo dài thì rất có thể gan của bạn đang bị tổn thương và cần được thăm khám, kiểm tra kịp thời.

Miệng bong tróc, môi nhợt nhạt

3

Nếu bạn uống đủ nước, thậm chí uống nhiều mà vẫn xuất hiện tình trạng môi bong tróc, phồng rộp thì tỉ lệ gan của bạn đang bị tổn thương là rất lớn.

Khi gan gặp vấn đề, người bệnh sẽ có cảm giác khô, đắng miệng nhất là buổi sáng ngủ dậy.

Nguyên nhân là do gan không khỏe, chức năng giải độc suy yếu, chức năng tạo máu của gan gặp vấn đề.

Do đó, khi thấy miệng bong tróc, môi nhợt nhạt kèm theo cảm giác đắng miệng thì đừng chủ quan nhé. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của gan đang giảm sút.

Chảy máu răng

4

Những bệnh nhân mắc bệnh gan thường xuyên bị chảy máu răng do các yếu tố đông máu hoặc tế bào nội mô mạch máu có bất thường.

Các chuyên gia cho hay, mao mạch vốn rất mỏng manh vì thế chúng dễ bị vỡ, xuất huyết, điều này càng dễ xảy ra khi chức năng gan suy giảm.

Chính vì thế, nếu thấy tình trạng chảy máu răng diễn ra thường xuyên thì nên đi khám gan càng sớm càng tốt nhé.