4 loại "ác niệm" còn giữ trong người là đang tự huỷ hoại chính mình

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những điều khiến chúng ta rơi vào hố sâu tăm tối không thể nào thoát được, dù còn trẻ nhưng lại trông xấu xí, già nua.

1- Những "ác niệm" gây hại từng ngày

Ưa hại người khác

Những kẻ muốn hãm hại người khác để tiến thân thường không có hạnh phúc. Họ lúc nào cũng suy tính kế hoạch thăng tiến nên không có nhiều thời gian dành cho mình.

Vì vậy tinh thần của họ lúc nào cũng mệt mỏi, mất ăn mất ngủ. Tâm địa không tốt, vẻ ngoài của họ cũng sẽ không như ý. Có câu “tâm sinh tướng”, người có tâm xấu xa sẽ có dáng vẻ xấu xí, tiều tụy.

Nghĩ xấu về người khác

Những kẻ "suy bụng ta ra bụng người" thường không có được cuộc sống bình yên. Họ nhìn cuộc đời một chiều, phiến diện nên không thể hiểu được hạnh phúc là như thế nào. Thậm chí họ mất niềm tin vào những người xung quanh nên sẽ không có được người bạn tốt đúng nghĩa. Nếu cứ sống như thế này, bạn sẽ đánh mất nhiều mối quan hệ tốt của mình.

orig_4767931053678300

Đổ lỗi, luôn đóng vai nạn nhân

Kiểu người luôn đóng vai nạn nhân, đổ lỗi cho người khác rất đáng sợ. Họ sai nhưng lúc nào cũng tỏ vẻ đáng thương. Thậm chí còn dùng đặc quyền yếu đuối của mình để được người khác để tâm đến.

Kiểu người này ngoài mặt thân thiện nhưng trong lòng chứa "một bồ dao găm". Họ luôn đề phòng mọi thứ xung quanh nên ít có người nào thật lòng với họ.

Tham lam, keo kiệt

Người đàn bà tham lam, đam mê danh vọng vật chất thường đánh mất hạnh phúc đích thực. Họ lúc nào cũng chạy theo tiền tài, những thứ xa hoa nên thường bỏ rơi những điều giản dị, nhỏ nhặt thường ngày.

Trong khi đó, kiểu người keo kiệt sẽ không chịu chi tiêu làm đẹp, tân trang nên vẻ ngoài ngày càng tiều tụy, kém sắc. Nếu có tính cách này, chắc chắn bạn sẽ không có được hạnh phúc, thậm chí còn già trước tuổi.

2 - Những điều thông minh bạn cần ghi nhớ

Biết đồng cảm

Đồng cảm là điều mà chúng ta phải nuôi dưỡng trong bản thân mỗi người. Khi đồng cảm với người khác, bạn có thể hiểu được nỗi đau của họ và giúp cuộc sống của họ tốt hơn. Ngoài ra, đồng cảm với người khác sẽ giúp bạn sống một cuộc đời bình yên và có ý nghĩa. Bạn sẽ thấy hạnh phúc khi giúp đỡ người khác.

Bỏ qua nỗi sợ hãi bị phán xét

Khi làm những điều tốt cho bản thân và không làm tổn thương bất cứ ai thì bạn không cần phải lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình. Bạn không phải làm vừa lòng tất cả mọi người. Hãy kiên định với những gì bạn làm thay vì sợ hãi bị phán xét.

Đầu tư thời gian và cảm xúc cho những mối quan hệ quan trọng

Không có gì là sai khi tương tác và phát triển mối quan hệ với người khác. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng hạnh phúc và tình bạn sẽ luôn song hành với nhau. Nếu ai đó không tạo động lực giúp bạn đạt được các mục tiêu và mang đến những thay đổi tích cực thì không có lý do gì để bạn dành thời gian và cảm xúc cho người đó. Bởi vì bạn có thể cảm thấy cô đơn ngay cả khi xung quanh có nhiều người.

Hãy là chính mình

Cố gắng trở thành ai đó để khiến mọi người quanh bạn thấy vui chính là đang hành hạ bản thân. Thay vì trở thành bản sao của ai đó, hãy thể hiện sự sáng tạo của bạn và là chính bạn. Mỗi người chỉ có một cuộc đời và do đó, đừng sống một cuộc sống buồn chán bằng cách cố gắng làm vừa lòng người khác. Thay vào đó, chấp nhận khuyết điểm của bản thân và cải thiện bản thân mỗi ngày.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Có một danh ngôn nổi tiếng là “làm không chơi đánh rơi tuổi trẻ”. Điều này thực sự  đúng đắn bởi vì chúng ta làm việc để sống nhưng không bao giờ sống chỉ để làm việc. Công việc rõ ràng chiếm hầu hết thời gian của chúng ta nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên làm việc cả ngày.

Bạn cần dành thời gian cho các sở thích, mối quan tâm của bạn cũng như cho người thân. Yêu bản thân chưa bao giờ là xấu nên hãy tự hỏi bản thân liệu bạn có đang dành đủ thời gian cho các sở thích của mình và cố gắng giữ cho bản thân khỏe mạnh và liệu bạn có đang dành thời gian ở bên gia đình và bạn bè hay không?

Tự thưởng cho bản thân vì những thành tích nhỏ

Ngay cả khi cuộc sống đầy thăng trầm đi nữa thì vẫn có những thành tích nhỏ trong thời điểm khó khăn. Bạn không được lãng quên những thành tích này mà cần ca ngợi những chiến công nhỏ. Chẳng hạn, bạn có thể ca ngợi bản thân vì dậy sớm vào buổi sáng, vì bạn tới phòng tập gym hoặc vì bạn giải được bài tập môn Toán đã trì hoãn từ lâu.