4 loại rau củ gây tăng cân nhanh hơn ăn thịt, càng ăn nhiều càng "phì nhiêu"

( PHUNUTODAY ) - Các loại rau củ này có khả năng hút nhiều dầu mỡ trong quá trình chế biến và khiến bạn dễ dàng tăng cân nếu ăn thường xuyên.

Rau củ xào

Khi xào rau chúng ta thường phải sử dụng một lượng dầu lớn để các nguyên liệu được trộn đều trong dầu và xào tới khi chín. Những loại rau củ đậu cô ve, súp lơ, nấm sò... có khả năng hút dầu rất tốt. Chúng sẽ trở thành món ăn chứa đầy chất béo không tốt cho cơ thể. Ví dụ: 1 đĩa đậu cô ve xào (60g đậu sống), sau khi xào sẽ chứa khoảng 14g chất béo (hầu hết đều do dầu/mỡ trong lúc xào mang lại). Lượng chất béo này gần bằng một nửa giới hạn dầu ăn được khuyến nghị (25-30g) mỗi ngày.

Các món rau củ om

Với hầu hết các món om, chúng ta thường phải cho dầu/mỡ vào để xào qua rồi mới thêm nước để ninh. Rất nhiều loại rau củ có độ xốp như cà tím, khoai tây... sau khi om sẽ hút một lượng dầu lớn. Ví dụ, một đĩa khoai tây và cà tím om (gồm 60 gram khoai tây, 100 gram cà tím và các loại gia vị khác) có thể chứa 25,3 gram chất béo. Đây là lượng chất béo mà một người cần cho một ngày. Ăn nhiều các món này sẽ khiến chúng ta dễ tăng cân.

loai-rau-cu-gay-tang-can-01

Các loại rau củ chiên

Rau chủ chiên giòn (như món tempura của Nhật, khoai tây, khoai lang chiên) chứa rất nhiều chất béo. Ví dụ, một củ khoai tây lớn đem chiên có thể chứa 17,8 gram, bằng một nửa lượng dầu ăn khuyến nghị trong một này. Ngoài ra, thức ăn được chiên rán ở nhiệt độ cao và hâm đi hâm lại nhiều lần có thể sinh ra các chất độc hại như benzopyrene, amin dị vòng và acrylamide.

Các loại rau củ có nhiều chất nhầy

Các loại rau củ có chứa chất nhầy như đậu bắp, khoai mỡ rất tốt cho sức khỏe. Phần chất nhầy có chứa protein có lợi cho cơ thể con người tuy nhiên bạn không thể dùng loại rau củ này để làm thức ăn giảm cân. Nguyên nhân là do chất nhầy này rất dễ hút dầu mỡ. Khi xào hoặc chiên các loại rau củ này, chúng hút rất nhiều chất béo. Khi ăn, bạn sẽ trực tiếp "uống dầu mỡ" và nhanh chóng tăng cân.