4 loại thịt được nhiều người yêu thích nhưng làm tăng nguy cơ mắc ung thư, "tàn phá" tuổi thọ

( PHUNUTODAY ) - Ăn nhiều những loại thịt này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư và nhiều loại bệnh khác.

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến phải trải qua quá trình tẩm ướp, lên men hoặc sấy khô, hun khói để làm tăng hương vị và kéo dài thời gian sử dụng.

Chất béo có trong thịt chế biến là một yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư ruột. Ngoài ra, các sản phẩm như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông gói còn được thêm muối và nitrite.

Nitrite kết hợp với các axit amin tạo thành nitroassamine - một chất gây ung thư.

Tạp chí Dịch tễ học quốc tế từng đăng tải một nghiên cứu cho thấy kết quả, ăn một miếng thịt xông khói hoặc giăm bông mỗi ngày (tương đương với 25 gram) làm tăng 19% nguy cơ mắc ung thu đại trực tràng.

Ngoài ra, thịt chế biến sẵn còn làm gia tăng tốc độ lão hóa của cơ thể.

Thịt nướng

Thịt nước là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên đây không phải là thực phẩm tốt cho cơ thể.

Theo một nghiên cứu, thịt sau khi nướng ở nhiệt độ 200 độ C sẽ tạo ra nhiều chất gây ung thư như benzopyrene, amin dị vòng.

4-loai-thit-lam-tang-nguy-co-ung-thu-01

Các mảng cháy trên miếng thịt có thể chứa hydrocacbon gây viêm, phá vỡ collagen trên da, làm da lão hóa và nổi mụn. Ngoải ra nó còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày và ruột kết.

Thịt có hàm lượng béo cao

Chất béo trong thịt mỡ là các axit béo bão hòa. Ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ làm tăng cholesterol trong máu, gây hẹp ống động mạch thư phát, xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Bạn nên chọn loại thịt có hàm lượng chất béo thấp hơn như thịt bò, thịt gà bỏ da, cá, tôm...

Thịt đỏ

Nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn uống nhiều chất béo có thể thúc đẩy ung thư đại trực tràng. Trong khi đó, thịt đỏ lại chứa nhiều chất béo bão hòa.

Thịt đỏ chứa nhiều dinh dưỡng và protein nên có thể làm tăng cân.

Tạp chí Dịch tễ học tháng 4/2019 từng công bố kết quả một nghiên cứu cho thấy ăn một miêng thịt bò hoặc thịt cừu dày (tương đương với 50 gram thịt đỏ) mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng lên 18%.

TAGS:ung thư