4 loại thực phẩm cực hại gan thường “ẩn nấp” trong tủ lạnh của nhiều gia đình

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù tủ lạnh là vật dụng hữu ích giúp bảo quản thức ăn nhưng nó cũng có thể chứa cả thực phẩm có hại mà bạn không biết.

Gan đóng vai trò rất lớn đối với sức khỏe của con người. Nếu gan khỏe thì cơ thể con người được giải độc, bổ sung dưỡng chất, việc trao đổi chất diễn ra bình thường, cơ thể tràn đầy năng lượng. Vì vậy, chúng ta cần chú ý bảo vệ sức khỏe lá gan của mình.

4 thực phẩm này vẫn được xem là “vua thối gan”, đáng tiếc lại thường có trong tủ lạnh của nhiều nhà.

Đồ muối chua

Các loại thực phẩm như dưa muối, thịt muối, cá muối là những món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Trong quá trình chế biến và ngâm chua, thực phẩm thường được ướp với một lượng lớn muối. Đặc biệt, thời gian ngâm chua càng lâu thì các chất độc hại như nitrit sẽ tích tụ càng nhiều.

Khi ăn đồ muối chua, gan chỉ có thể đào thải một số chất độc ra ngoài, phần lớn chất độc còn lại sẽ tồn đọng trong cơ thể. Chính vì vậy, ăn đồ chua thường xuyên không tốt cho gan nói riêng và sức khỏe nói chung. Về lâu dài có thể gây ung thư gan.

Thức ăn để qua đêm

Thức ăn để trong tủ lạnh giúp kéo dài thời gian bảo quản. Chính vì vậy mà nhiều người thường cất thức ăn thừa để tránh lãng phí. Tủ lạnh dù có nhiệt độ thấp, hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn nhưng không có nghĩa là thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được vô trùng.

Khi để qua đêm, thức ăn sẽ chưa rất nhiều vi khuẩn, dễ bị biến chất, sản sinh ra nhiều độc tố gây ung thư như nitrit có hại. Sử dụng lâu ngày sẽ gây tổn thương gan, ung thư gan. Vì vậy khi nấu nướng bạn nên ước chừng lượng thức ăn vừa đủ dùng trong ngày, không nên tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh thời gian dài để tránh đầu độc cơ thể.

Nấm ngâm lâu

Các loại nấm như nấm tre, nấm hương, nấm rơm là những thực phẩm cần ngâm nước trước khi sử dụng. Có nhiều người cho rằng những thực phẩm này ngâm càng lâu thì càng ngon. Nhiều người có thói quen ngâm một lần với số lượng nhiều sau đó cất tủ lạnh dùng dần.

Cách làm này tưởng là tiện nhưng thực tế ngâm trong nước lâu thực phẩm sẽ sinh ra một số chất có hại, để trong tủ lạnh càng khiến vi khuẩn sinh sôi. Nếu ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng giải độc và tiêu hóa của gan, gây xơ gan và ung thư gan.

Trái cây có dấu hiệu bị thối

Bảo quản trái cây trong tủ lạnh giúp chúng tươi lâu hơn. Tuy nhiên, nếu để quá lâu trái cây vẫn có dấu hiệu thối, hỏng. Trái cây một khi đã có dấu hiệu thối hỏng thì sẽ sinh ra độc tố gây hại cho cơ thể. Chẳng hạn như chất aflatoxin là một chất độc gây hại nặng nề cho gan. Khi chất này xâm nhập vào gan, nó sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.

Vậy nên khi trái cây đã mốc dù chỉ một góc nhỏ, bạn nên vứt bỏ cả quả để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link