4 loại thực phẩm làm suy yếu hệ thống miễn dịch, càng ăn nhiều càng dễ ốm

( PHUNUTODAY ) - Một khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh hơn chẳng hạn như cảm lạnh, cảm cúm. Vì vậy nếu muốn khỏe mạnh bạn hãy tránh xa những thực phẩm này.

Thực phẩm có chứa chất phụ gia

Các loại thực phẩm chế biến chứa nhiều chất phụ gia có xu hướng chứa chất béo, đường và chất phụ gia không lành mạnh, có thể cải thiện mùi vị, kết cấu và thời hạn sử dụng. Chúng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Một số thực phẩm có chứa chất phụ gia mà bạn cần hạn chế như bánh quy, bánh ngọt, khoai tây chiên, ngũ cốc ăn sáng,…

Nếu ăn các thực phẩm có chứa chất phụ gia như sucralose, aspartame, carboxymethylcellulose, polysorbate-80, natri và carrageenan có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh miễn dịch.

Theo các nhà nghiên cứu thì người ăn nhiều thực phẩm chứa chất phụ gia có khả năng bị béo phì cao hơn, viêm miễn dịch và kháng insulin.

Nếu bị béo phì sẽ làm tăng nguy cơ xơ gan và suy gan đồng thời rối loạn điều hòa hệ thống miễn dịch.

Thực phẩm đóng hộp

Các loại thực phẩm đóng hộp không chỉ chứa chất bảo quản, chất tạo màu mà lớp lót của chúng cũng thường được phủ một lớp bisphenol A.

Khi cơ thể tích tụ hàm lượng bisphenol A cao, hệ thống miễn dịch sẽ rất dễ bị rối loạn. Từ đó khó sản sinh ra các yếu tố chống lại bệnh tật.

Thực phẩm nhiều đường

Việc tiêu thụ thực phẩm nhiều đường cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Những loại thực phẩm có thể chứa nhiều đường gồm ngũ cốc ăn sáng có đường, sữa có đường, bánh ngọt, bánh quy, mứt cam, bánh kẹo,…

Một chế độ ăn nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch vành.

Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều đường cũng làm hạn chế hiệu quả của hệ thống miễn dịch trong việc chống lại bệnh tật. Nó làm giảm hiệu quả của các tế bào bạch cầu và có khả năng làm tăng các dấu hiệu viêm trong máu.

Bia rượu

Các loại đồ uống như soda, nước trái cây, trà có đường, nước tăng lực, bia, rượu đều có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

Các loại đồ uống này có thể làm tăng hormone căng thẳng cortisol, làm rối loạn lượng đường trong máu và can thiệp vào chức năng của insulin từ đó làm suy giảm hệ thống miễn dịch. Không chỉ vậy, những đồ uống này còn có thể phá vỡ nhịp sinh học.