Chuyên gia dinh dưỡng Cốc Truyền Linh, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng Y tế và Tiêu hóa Thủ đô Trung Quốc cho biết, gừng là nguyên liệu rất tốt trong đời sống và sức khỏe.
Gừng có vị cay, ấm, khi nếm sẽ kích thích vị giác. Trong gừng có 1 chất là gingerol. Chất này có thể bài tiết độ ẩm trong cơ thể, đồng thời giúp đốt cháy chất béo và giải độc cơ thể. Do đó, gừng là loại thực phẩm được chị em phụ nữ mê làm đẹp ưa chuộng.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Cốc Truyền Linh, để tăng cường tác dụng của gừng, chúng ta nên thêm mật ong vào nước gừng. Bởi mật ong có vị ngọt và rất giàu chất dinh dưỡng, mật ong giúp làm trung hòa vị cay của gừng.
Nước gừng mật ong không làm chúng ta tăng cân, các chất dinh dưỡng trong mật ong cũng có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, loại bỏ độc tố và chất thải, thúc đẩy tuần hoàn trao đổi chất. Uống một cốc nước gừng mật ong tương đương với việc chạy bộ trong 1 giờ, giúp chất béo bị đốt cháy nhanh chóng hơn.
Cách làm nước gừng mật ong
Bước 1: Lấy một củ gừng tươi, rửa sạch.
Bước 2: Cắt gừng thành các lát mỏng. Việc làm này giúp các hoạt chất trong gừng được phát huy hết tác dụng và có hiệu quả sau khi sử dụng.
Bước 3: Cho các lát gừng vào cốc, thêm lượng nước ấm vừa đủ, lưu ý không được dùng nước sôi, nếu không các chất dinh dưỡng trong gừng sẽ bị phá hủy nên hiệu quả sẽ không cao.
Bước 4: Tùy theo khẩu vị của bạn, thêm lượng mật ong thích hợp, sau đó khuấy đều là có thể uống được.
Nếu có thể, hãy uống một cốc nước gừng mật ong vào mỗi buổi sáng, kiên trì thực hiện trong một thời gian sẽ giúp cơ thể giải độc, tăng cường trao đổi chất, bạn sẽ cảm nhận được lượng mỡ trong cơ thể sẽ giảm dần.
Một số tác dụng khác của nước gừng mật ong
Kháng khuẩn và chống viêm
Nước mật ong gừng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm nhờ các chất kháng khuẩn như glucose oxidase, flavonoid và các chất kháng khuẩn khác. Chúng có tác dụng ức chế và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, khi bị viêm loét miệng và các bệnh khác, bạn có thể uống một ít nước gừng mật ong để kháng khuẩn, chống viêm.
Làm dịu các dây thần kinh và giúp ngủ ngon
Nước mật ong gừng có tác dụng làm dịu thần kinh, giúp ngủ ngon. Các chất glucose và fructose chứa trong mật ong có thể cung cấp năng lượng cho hệ thần kinh và giảm căng thẳng thần kinh. Gừng rất giàu vitamin, khoáng chất và các hoạt chất, có thể ngăn ngừa và làm dịu chứng suy nhược thần kinh, giảm áp lực tâm lý. Do đó, những người bị mất ngủ, hay gặp ác mộng khi ngủ có thể uống một ít nước gừng mật ong để xoa dịu thần kinh, giúp ngủ ngon.
Ngừa ung thư
Theo nhiều nghiên cứu, hợp chất gingerol và shogaol trong gừng đóng vai trò là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và chống ung thư. Bên cạnh đó, thành phần dưỡng chất và hàm lượng vitamin dồi dào trong mật ong cũng giúp tăng sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và thúc đẩy sự vận động của tế bào. Vì những đặc tính này nên khi kết hợp với nhau, uống nước gừng mật ong là một phương pháp tự nhiên an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa ung thư.
Giúp da dẻ mịn màng
Nước mật ong gừng có tác dụng làm đẹp da nhờ các chất kháng khuẩn như flavonoid có trong mật ong, có thể loại bỏ các gốc tự do quá mức trong cơ thể và ức chế tế bào tạo sắc tố, còn gingerol có nhiều trong gừng có thể ức chế lipid peroxide, được sản sinh ra trong cơ thể và có vai trò làm mờ vết nám, giảm nếp nhăn. Do vậy, những người có làn da xỉn màu có thể uống một ít nước gừng mật ong để làm đẹp da.
Những người không nên uống nước gừng mật ong
Bệnh nhân tiểu đường
Nước gừng mật ong rất giàu glucose và fructose và các loại đường đơn khác, nếu bệnh nhân tiểu đường uống khi đường huyết chưa kiểm soát có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Bệnh nhân xơ gan
Vì uống nước gừng mật ong bệnh nhân xơ gan sẽ làm gan nhanh bị xơ hóa, nhưng uống một ít nước gừng mật ong giai đoạn đầu xơ gan có tác dụng bảo vệ gan nhất định.
Những người bị nóng trong, dễ nổi cáu
Vì nước gừng mật ong có tác dụng làm ấm phổi, giảm ho, khiến cơ thể ra mồ hôi, nếu người bị nóng trong uống sẽ dễ bị loét miệng, thường xuyên nổi cáu.