4 việc sau khi thức dậy làm tổn thương gan nặng nề hơn cả thức khuya

( PHUNUTODAY ) - Gan là bộ phận đặc biệt quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên, gan cũng dễ bị tổn thương, Có 4 việc làm sau khi thức dậy dễ khiến gan suy yếu.

Gan là cơ quan có chức năng đào thải các chất độc hoặc chất cặn không hấp thụ được. Gan cũng rất dễ tổn thương.  Một khi gan bị bệnh thì rất khó phục hồi lại chức năng như ban đầu, thậm chí trong một số trường hợp nó còn khiến cả cuộc đời còn lại của bạn gắn liền với thuốc men hoặc các phương pháp chữa trị khác nhau.

Chúng ta thường nghĩ, những thói quen gây hại cho gan nhất là thức khuya. Nhưng có 4 hành động dưới đây vào buổi sáng khi thức dậy còn tàn phá gan kinh khủng hơn.

Uống rượu bia

Nhiều người phải uống 2-3 chén rượu vào bữa sáng, dù uống rượu hay bia thì chắc chắn bạn cũng sẽ tiêu thụ một lượng cồn nhất định (ethanol). 90% lượng cồn khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa ở gan.

Ethanol đầu tiên sẽ được chuyển hóa thành acetaldehyde trong gan, sau đó nó được chuyển hóa thành axit acetic, và cuối cùng phân tách thành nước và carbon dioxide rồi đào thải ra khỏi cơ thể. Trong quá trình chuyển hóa này sẽ tạo ra nhiều loại chất chuyển hóa gây hại cho gan, thậm chí gây ung thư.

Nhìn chung, uống nhiều rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Do đó, bạn đừng nên coi rượu bia là loại thức uống giúp bạn tỉnh táo và có "1 cái đầu lạnh" sau khi ngủ dậy vào buổi sáng.

Buổi sáng luôn ăn quá "xa xỉ"

Không còn nghi ngờ gì nữa, gan là "trung tâm chuyển hóa" đạm, đường và mỡ trong cơ thể, sau khi thức ăn vào dạ dày được tiêu hóa và hấp thụ theo đường tiêu hóa. Một phần sẽ được vận chuyển đến gan để xử lý, cuối cùng chuyển hóa thành chất dinh dưỡng có sẵn.

Tuy nhiên, nếu bữa sáng bạn thường xuyên nạp một lượng lớn chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng, ăn uống quá mức và "xa xỉ" (nhiều thịt và thực phẩm quá nhiều đạm, đường, mỡ), gan dễ bị mệt mỏi, mỡ không kịp chuyển hóa thành đường sẽ tích tụ trong tế bào gan làm gan nhiễm mỡ và nhiều nguy cơ bệnh tật khác.

Gan nhiễm mỡ đúng là có thể được điều trị và đẩy lùi ở một mức độ nhất định, nhưng theo thời gian nó sẽ dễ dẫn đến xơ gan nhiễm mỡ và ung thư gan. Do đó, đừng chủ quan, một chế độ ăn uống khoa học sẽ quyết định rất lớn đến sức khỏe của gan.

6

Uống thuốc vào buổi sáng

Bạn cũng nên biết rằng gan là cơ quan giải độc quan trọng trong cơ thể, nó tham gia vào quá trình chuyển hóa và phân hủy thuốc. Bất cứ loại thuốc nào cũng có câu này: dùng thuốc lâu dài có thể gây tăng men gan, hãy dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Uống thuốc thì không sao, nhưng phải uống theo lời dặn của bác sĩ, đúng liều lượng và đúng giờ, không dùng hoặc uống thuốc bừa bãi, dùng thuốc không khoa học là có hại cho gan.

Nổi giận vào buổi sáng

Vài giờ vào buổi sáng là thời gian quan trọng nhất trong ngày và không nên lãng phí; nhiều người tức giận ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng, đó là một hành vi rất không tốt.

Giận dữ có thể làm tổn thương gan, những cảm xúc tiêu cực kéo dài sẽ tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh. Do đó, tốt nhất vào buổi sáng bạn nên giữ cho tâm trong mình khoan khoái, thư giãn để bảo vệ sức khỏe của gan nói riêng và cả cơ thể nói chung.