5 cái phúc lớn nhất ở đời, ai có đủ cuộc sống sẽ giàu to, sung túc

11:00, Chủ nhật 16/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Sống ở đời có 5 cái phúc lớn nhất, nếu ai có đủ cuộc sống ắt trọn vẹn, hạnh phúc.

Sống ở đời điều gì khiến bạn hạnh phúc nhất, đủ đầy mãn nguyện nhất? Người xưa đúc kết tất cả nằm ở 5 cái phúc dưới đây.

5 cái phúc lớn nhất ở đời, ai có đủ cuộc sống sẽ giàu to, sung túc

5 cái phúc lớn nhất ở đời, ai có đủ cuộc sống sẽ giàu to, sung túc

“Trường thọ”: Trường nghĩa là dài, thọ là tuổi thọ. Trường thọ chính là sống lâu, sống khỏe, số mệnh tốt, không chết non, chết trẻ, mà trái lại sống lâu, vui trẻ khỏe mạnh, bách niên giai não.

“Phú quý”: Từ phú trong phú hộ, ám chỉ sự giàu có, sung túc, quý là quý giá. Phú quý ở đây có nghĩa mong ước một cuộc sống vật chất đầy đủ, tiền tài dư giả, của nả đầy nhà, có địa vị tôn quý.

“An khang”: Khang ở đây chính là chỉ sự khỏe mạnh. An khang là mong ước của con người có sức khỏe dồi dào, không bệnh tật, không đau ốm.

“Hảo đức”: Hảo nghĩa là tốt, đức là đạo đức. Hảo đức chỉ phần tâm của con người, một tâm hồn nhân hậu, hướng thiện. Trong ngũ phúc hảo đức chính là cái phúc quan trọng nhất. Bởi phúc là kết quả mà đức tạo ra, tạo đức rồi mới có phúc. Chính vì vậy một người giữ được cho tâm mình trong sáng, hướng thiện, nhân hậu, ắt là người có phúc.

“Thiện chung”: Thiện chung ở đây được hiểu là một người có thể nhẹ nhàng, thanh thản, không ốm đau về thể xác, không bị dằn vặt về nội tâm mà ra đi, không vướng bận chuyện nhân gian.

Ngũ phúc này là phải là một chỉnh thể trọn vẹn, không thể thiếu đi dù chỉ một cái

Ngũ phúc này là phải là một chỉnh thể trọn vẹn, không thể thiếu đi dù chỉ một cái

“Ngũ phúc” khi hợp lại mới tạo thành một cuộc sống trọn vẹn hạnh phúc, nếu đã tách rời ra thì không còn ổn nữa. Ví dụ, có người sống lâu lại nghèo khổ khốn cực qua ngày, có người phú quý nhưng thân thể lại không khỏe mạnh, có người nghèo hèn mà thiện chung, có người phú quý lại gặp tai họa bất ngờ…

Trong “ngũ phúc”, quan trọng nhất là phúc thứ tư – “Hảo đức”. Đó là tấm lòng lương thiện, nhân hậu trầm tĩnh, đây là tướng người có phúc nhất. Bởi lẽ đức chính là căn nguyên của phúc, còn phúc là kết quả của đức tạo thành. Chỉ có “Hảo đức” đôn hậu thuần khiết trong lành, mới có thể nuôi dưỡng bốn phúc khác, khiến chúng không ngừng lớn mạnh, mà phần này chúng ta có thể hoàn toàn khống chế, cho nên những người già thường nói phải tích đức làm việc thiện.

Ngũ phúc này là phải là một chỉnh thể trọn vẹn, không thể thiếu đi dù chỉ một cái. Có người sinh ra cực kỳ giàu có nhưng bản mệnh ngắn, không thể hưởng thụ cuộc sống ung dung giàu có, hay có người tiền đầy nhà nhưng tình không trọn vẹn, người luôn sống ích kỉ thì cũng không thể hạnh phúc. Lại có người sống lâu nhưng lại chìm trong sự nghèo khó hay bệnh tật thì cũng không được coi là có đủ ngũ phúc. Chính vì vậy ngũ phúc mới là niềm mong ước của rất nhiều người.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo