Biết cách bảo quản vải thiều, bạn sẽ có vải ngon giữ tròn hương vị như vải tươi vào bất cứ thời điểm nào. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn bảo quản vải thiều được lâu hơn.
Chọn vải tươi ngon
Chọn vải thiều tươi ngon là bước quan trọng để đảm bảo trái vải được giữ lâu và vẫn ngon. Hãy chú ý các dấu hiệu sau:
Màu sắc: Quả vải có màu hồng đỏ, kích thước nhỏ vừa, đều nhau, tròn căng.
Cuống và cành: Cuống tươi nhỏ, cành còn lá xanh.
Vị trí trên cây: Quả màu đỏ hồng thường ở phía trên cây, nhận nhiều ánh nắng nên mã đẹp và ngọt hơn so với quả màu nhạt do ở dưới thiếu nắng.Không nên mua vải sần sùi, có nốt đen do bọ xít châm hoặc cuống có lỗ nhỏ thường bị sâu đầu, nhạt và kém ngon.
Các cách bảo quản vải thiều
Bọc giấy báo
Cách thực hiện: Cắt cuống vải thiều, gói bằng 2 lớp giấy báo dày, sau đó bọc bên ngoài 1 lớp nylon kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh.Lưu ý: Phương pháp này có thể bảo quản vải khoảng 2 tháng, nhưng đôi khi vải bị hấp hơi và một vài quả có thể bị hỏng.
Ngăn đông tủ lạnh
Cách thực hiện: Bảo quản vải trong ngăn đông tủ lạnh bằng cách làm theo các bước đã hướng dẫn ở trên. Cách này giúp vải giữ được độ tươi ngon lâu hơn, đặc biệt khi mua nhiều mà không dùng hết.Lưu ý: Để tiết kiệm diện tích, có thể bóc vỏ vải, cho vào hộp, rắc thêm ít đường và ngâm trong ngăn mát tủ lạnh.
Sử dụng túi zip
Cách thực hiện: Chia nhỏ vải vào túi nilon hoặc túi zip, bọc kín và cất vào tủ lạnh. Lưu ý: Sử dụng máy hút chân không để loại bỏ không khí trong túi, giúp bảo quản vải lâu hơn và tiện lợi khi vận chuyển.
Xay hoặc ép vải thành nước
Cách thực hiện: Bóc vỏ, tách cùi và xay hoặc ép lấy nước. Đổ nước vào chai và để trong ngăn lạnh dùng dần.Lưu ý: Thêm đường tùy khẩu vị. Để lâu hơn, đổ nước vải vào khay đá, để đông và dùng dần.Phơi hoặc sấy khô
Cách thực hiện: Rửa sạch vải, cắt ngắn cuống và phơi khô tự nhiên trong 9-10 ngày hoặc sấy khô trong lò nướng hoặc lò vi sóng.
Lưu ý: Vải sấy khô có hương vị ngon ngọt, thịt dẻo mềm, là món ăn vặt tuyệt vời.