5 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang bị trầm cảm mà không hề nhận ra

( PHUNUTODAY ) - Những dấu hiệu tuy nhỏ nhưng có thể là lời cảnh báo của bệnh trầm cảm. Bạn chớ nên chủ quan, xem nhẹ.

Tăng hoặc giảm cân mà không rõ nguyên nhân

Trong đa số các trường hợp tăng cân là dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang "ăn ngon ngủ kỹ". Tuy nhiên, nếu bạn tăng cân đột ngột, thường xuyên thèm ăn mà không rõ nguyên nhân thì hãy coi chừng. Việc giảm cân bất thường cũng là dấu hiệu cần để ý. Việc thay đổi cân nặng không rõ lý do là dấu hiệu cảnh báo việc cơ thể bạn đang có vấn đề.

Ngoài ra, việc thay đổi khẩu vị cũng là dấu hiệu thường gặp ở những người bị trầm cảm. Họ có thể ăn uống vô độ hoặc chán ăn dẫn tới tăng/giảm cân bất thường.

Rối loạn thói quen ngủ

Những người mắc trầm cảm thường có thói quen ngủ bất thường. Họ có thể gặp tình trạng mất ngủ kéo dài hoặc tỉnh giấc giữa đêm. Cũng có người rơi vào trạng thái ngủ nhiều, thèm ngủ và không muốn rời khỏi giường.

dau-hieu-tram-cam-01

Lo âu

Cảm giác tự ti về bản thân có thể dẫn tới tâm trạng lo âu liên tục. Gần 50% bệnh nhân trầm cảm gặp phải triệu chứng này. Cảm giác lo âu có thể biến mất sau một thời gian nhưng đó là lúc người bệnh đã từ bỏ hy vọng.

Luôn giận dữ, cáu gắt với mọi chuyện xung quanh

Người bị trầm cảm thường cảm thấy buồn bã, mệt mỏi, tăng - giảm cân không rõ nguyên nhân - đó là dấu hiệu của sự yếu đuối. Vì vậy, người bệnh rất dễ bị tức giận, nổi nóng với những người xung quanh. 

Cơn tức giận của người bị trầm cảm có thể bùng phát ở bất cứ đâu, vì bất cứ ly do gì. 

Cố gắng đẩy mọi người ra xa

Những người bị trầm cảm thường có cảm giác chán nản, suy nghĩ tiêu cực về bản thân và tương lai. Họ cảm thấy không có gì đáng mong đợi về tương lai và quên mất những phần tích cực của cuộc sống bao gồm cả những mối quan hệ với những người thân quen. Bạn bắt đầu cô lập bản thân khỏi gia đình, bạn bè.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-dau-hieu-canh-bao-ban-co-the-dang-bi-tram-cam-ma-khong-he-nhan-ra-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền