5 đồ vật chứa nhiều vi khuẩn dễ gây bệnh nan y

( PHUNUTODAY ) - 5 đồ dùng dưới đay nhà nào cũng cần dùng tới nhưng nếu vệ sinh không đúng chúng sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

5 đồ vật gây ung thư có mặt trong mỗi hộ gia đình

Bát sứ kém chất lượng: Việc sử dụng bát sứ trong ăn uống là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại bát không có hoa văn lòe loẹt, bát sứ có nguồn gốc rõ ràng chất lượng tốt. Nếu như bạn sử dụng bát giả sứ được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi nó có giá thành hợp lý, lại rất nhẹ nhàng khi sử dụng.

Nếu được dùng để đựng thực phẩm ở nhiệt độ quá cao thì một phần nhựa melamine sẽ bị phân hủy và tạo thành nhiều chất có hại như formaldehyde - một chất gây ung thư cho người.

Bát cũ không chất lượng dễ gây bệnh

Bát cũ không chất lượng dễ gây bệnh

Rèm cửa, thảm: Những đồ dùng như rèm cửa, thảm... là những món đồ vật ít khi được vệ sinh nhất trong nhà. Tuy nhiên, rèm cửa và thảm thường được sản xuất bởi thành phần, cadmium không tốt cho sức khỏe.

Theo tờ The Healthy, cadmium là kim loại nặng độc hại thường được sử dụng trong các loại pin, cũng là chất độc hại tồn tại trong thuốc lá, có thể gây ung thư cho người. Ngay cả khi trong nhà đã hết sạch mùi khói thuốc thì nguy cơ mắc ung thư vẫn còn. Để phòng ngừa các tác nhân gây hịa bạn nên giặt  rèm cửa và thảm thường xuyên.

Thớt gỗ, đũa gỗ: Đây chính là hai dụng cụ quen thuộc trong nhà bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, thớt gỗ sẽ bị mòn, nứt vì vậy sẽ vô tình lưu trữ lại một phần nhỏ thực phẩm trong quá trình thái mà mắt thường ít khi nhận ra được.

Bên cạnh đó, đũa gỗ đã cũ sau thời gian dài sử dụng cũng sẽ chứa vi khuẩn không thể tiêu diệt qua việc cọ rửa. Khi bạn bảo quản trong môi trường ẩm ướt thì các vi khuẩn như E. coli hay nấm mốc aflatoxin sẽ dễ sinh sôi và phát triển, gây tổn thương gan, thậm chí gây ung thư gan. Để bảo vệ sức khỏe bạn nên thay thớt nên thay mỗi năm/lần, đũa cần thay mới 3 tháng/lần.

Tủ lạnh nên vệ sinh thường xuyên

Tủ lạnh nên vệ sinh thường xuyên

Tủ lạnh: Tủ lạnh là một đồ dùng cần thiết quan trọng trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu như bạn không vệ sinh tủ lanh kỹ và thường xuyên thì chúng có nguy cơ sản sinh nấm mốc lớn nhất. Theo một cuộc khảo sát của Đại học Arizona, Hoa Kỳ cho thấy xác suất phát hiện nấm mốc trên gioăng cửa tủ lạnh là 83%. Đáng nói, nấm mốc này có thể gây ung thư cho con người.

Để hạn chế bệnh tật từ tủ lạnh bạn nên dùng thuốc tẩy hoặc chất khử trùng pha loãng để làm sạch miếng gioăng của tủ lạnh hàng tuần, có thể dùng tăm bông để giúp bạn làm sạch ở những chỗ khó vệ sinh nhất trong cửa tủ lạnh.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link