5 hành vi gây hại não bộ, số 2 nhiều người biết nhưng vẫn làm

( PHUNUTODAY ) - Bộ não của con người phụ trách hoạt động của hệ thần kinh. Theo thời gian, não bộ cũng bị lão hóa nhưng có nhiều thói quen, lối sống đang đẩy nhanh quá trình lão hóa đó.

Không ăn sáng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, rất nhiều người lại bỏ qua bữa sáng. Một nghiên cứu kéo dài 15 năm tại Nhật Bản với hơn 80.000 người tình nguyện không có tiền sử mắc bệnh tim hoặc ung thư đã cho thấy thói quen bỏ qua bữa ăn sáng làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và cao huyết áp.

Một nghiên cứu về tác động của bữa sáng lên các đối tượng là học sinh công bố trên tạp chí Khoa học thần kinh ở người cho thấy ăn sáng ảnh hưởng tới kết quả học tập. Những em ăn sáng đầy đủ có kết quả học tập tốt hơn, đặc biệt là trong môn toán. Theo các nhà nghiên cứu, ăn sáng thường xuyên tác động tích cực đến sự tập trung và làm tinh thần minh mẫn.

Sử dụng điện thoại di động quá nhiều

Năm 2011, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng đưa ra cảnh báo về khả năng gây ung thư từ bức xạ điện thoại. Kết luận này được công bố dựa trên một nghiên cứu riêng với sự tham gia của 31 nhà khoa học từ 14 quốc gia trên thế giới.

Năm 2016, một thử nghiệm lâm sàng đã phát hiện mối liên hệ giữa bức xạ điện thoại di động và bệnh ung thư ở chuột. Các nhà khoa học đã cho những con chuột tiếp xúc với lượng bức xạ tương đương với bức xạ từ điện thoại, 9 giờ mỗi ngày trong suốt 2 năm. Họ nhận thấy những con chuột càng tiếp xúc nhiều với điện thoại càng gia tăng nguy cơ xuất hiện khối u ở não và tim.

Con người không nhất thiết phải loại điện thoại ra khỏi đời sống. Để giảm thiểu bức xạ từ điện thoại gây ung thư,  Consumer Reports khuyến cáo người sử dụng: Sử dụng loa ngoài hoặc tai nghe khi nói chuyện điện thoại; Không nên để điện thoại trong túi quần, túi áo, giữ điện thoại càng cách xa cơ thể càng tốt; Hạn chế gọi điện thoại, tốt nhất nên dùng tin nhắn hoặc gọi các cuộc điện thoại video...

Nhịn tiểu

Tiểu tiện rất quan trọng với quá trình bài tiết của cơ thể. Thận lọc nước dư thừa và chất thải ra khỏi máu thông qua nước tiểu. Nước tiểu sau đó được chứa ở bàng quang. Nhịn tiểu là hoàn toàn bình thường. Thỉnh thoảng nhịn tiểu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nhịn tiểu thường xuyên và diễn ra trong thời gian dài, bàng quang và các cơ vòng bên ngoài bàng quang có thể sẽ bị kéo căng để có thể trữ được nhiều nước tiểu hơn.

Việc liên tục nhịn tiểu sẽ khiến cơ bàng quang suy yếu, ức chế cơ thể truyền tín hiệu đến não để giải quyết nhu cầu. Về lâu dài, hành động này có thể dẫn tới tình trạng bí tiểu khi về già. Ngoài ra, điều này không chỉ ảnh hưởng đến trí thông minh của cơ thể con người, mà còn gây suy nhược thần kinh, mất ngủ...

Hút thuốc và uống rượu quá mức

Rượu bia có thể làm cho thần kinh trung ương từ hưng phấn chuyển sang ức chế cao độ. Đó là lý do khiến nhiều người sau khi uống rượu bia thường cảm thấy đầu óc nặng nề, dáng đi không vững, không phản ứng kịp.

Hút thuốc không chỉ có hại cho phổi mà còn có thể gây hại cho não, có thể làm mỏng vỏ não và giảm khả năng nhận thức của con người.

Ăn quá nhiều chất béo

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa thần kinh học thuộc Đại học Vanderbilt phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn quá nhiều thức ăn chứa chất béo có phát sinh một khiếm khuyết của não bộ. Khiếm khuyết này làm cho não gửi tín hiệu đến cơ thể và phát sinh nhu cầu muốn ăn, giống chứng cuồng ăn. Kết quả là làm cho những người này thích ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo gây hậu quả thừa cân, béo phì và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Ngược lại, thói quen ăn uống tốt sẽ giúp não bộ hoạt động đúng, không tạo cảm giác thèm ăn thực phẩm nhiều chất béo. Nhà nghiên cứu về khoa học thần kinh, TS Mark P. Mattson cho rằng nếu ăn chay hàng ngày ăn có thể  cải thiện hoạt động của bộ não, trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer hoặc Parkinson.