Cho con ăn cá để thông minh, riêng 3 món cá này càng ăn nhiều càng dễ "hỏng" não

( PHUNUTODAY ) - Cá là loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sự phát triển của não bộ. Tuy nhiên, không phải loại các ào cũng thích hợp với trẻ nhỏ.

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng, những đứa trẻ ăn cá ít nhất 1 lần/tuần đạt điểm cao hơn trong những cuộc thi trắc nghiệm về chỉ số thông minh (IQ) và ngủ ngon hơn.

Nguyên nhân là do cá chứa nhiều protein và DHA. Hai chất này có tác dụng thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, trẻ thường xuyên ăn cá không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp não bộ phát triển.

Ngoài ra, cá còn chứa nhiều lipid, vitamin A, các nguyên tố vi lượng khác giúp ích cho sự phát triển thể chất của trẻ.

Tuy nhiên, mẹ cần chú ý, không phải loại cá nào cũng phù hợp với trẻ nhỏ. Dưới đây là những món cá mẹ không nên cho con ăn.

Cá sống

3-mon-ca-cang-an-cang-hong-nao-01

Những món làm từ cá sống như gỏi cá, sashimi... tuy có hương vị tươi ngon nhưng cha mẹ không nên cho con ăn. Cá không được nấu chín có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Nếu sức đề kháng hoặc khả năng tiêu hóa của trẻ kém thì sẽ gây ra khó chịu.

Nguy hiểm hơn, cả người lớn và trẻ nhỏ đều có nguy cơ bị nhiễm ấu trùng giun sán khi ăn cá sống. Nếu giun sán phát triển trong cơ thể, chúng sẽ xâm nhập vào các cơ quan nội tạng bao gồm cả não bộ.

Cá ướp muối

3-mon-ca-cang-an-cang-hong-nao-02

Ướp muối, phơi khô là cách phổ biến dùng để kéo dài thời gian bảo quản cá. Nhiều người rất thích ăn loại cá khô này. Tuy nhiên, đây không phải thực phẩm tốt cho trẻ nhỏ. Hàm lượng muối trong loại cá này tương đối cao. Ăn cá khô, cá muối quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thận của trẻ. Ngoài ra, do quá trình ướp muối, phơi khô, các chất dinh dưỡng trong cá gần như biến mất hoàn toàn nên không bổ sung được các dưỡng chất mà trẻ đang cần.

Cá chiên

3-mon-ca-cang-an-cang-hong-nao-03

Tốt nhất mẹ nên cho con ăn cá hấp, cá luộc; hạn chế ăn các món chiên rán hoặc nướng. Thực phẩm chiên rán có ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Quá trình chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao khiến dinh dưỡng trong thực phẩm giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, thường xuyên ăn đồ chiên rán còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường....