Nhiều người cho rằng nước hầm xương chứa nhiều canxi. Càng hầm lâu, canxi trong xương sẽ càng hoà tan nhiều trong nước, trở thành món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, vị ngọt và vị béo của nước hầm xương không phản ánh được giá trị dinh dưỡng của nó. Vị ngọt của nước hầm xương là sự kết hợp của glutamin - loại axit amin có trương xương và trong thịt. Sau một thời gian nấu, glutamin kết hợp với muối natri trong thực phẩm và tao ra chất monosodium glutamate (MSG) có vị ngọt đặc biệt.
Nước hầm xương chứa nhiều photpho, cholesterol trong khi đó lượng canxi, magie… lại tương đối ít.
Nếu muốn bổ sung canxi cho cơ thể, thay vì sử dụng nước hầm xương, bạn nên tăng cường các loại rau xanh trong bữa ăn.
Cải chíp
Cải chip là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. 100 gram cải chip cung cấp khoảng 105mg canxi. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin A, C, axit folic, sắt, beta carotene, kali.
Bắp cải
Bắp cải là loại rau phổ biến, có giá thành rẻ. Nó có hàm lượng canxi cao ngang ngửa với sữa. 100 gram bắp cải có thể chứa 97mg canxi. Ngoài ra, loại rau này cũng chứa nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hoá.
Rau diếp
Rau diếp có hàm lượng canxi dồi dào, tốt cho xương và răng. Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều vitamin A, vitamin nhóm B và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp chống oxy hoá, tốt cho tim mạch.
Cải xoăn
Cải xoăn là loại rau có nhiều canxi hơn cả sữa và lượng canxi này cũng dễ hấp thu hơn. Giống với rau diếp, cải bắp, rau cải xoăn còn chứa nhiều vitamin K. Đây là yếu tố quan trọng giúp hình thành osteocalcin có tác dụng tích tụ canxi vào xương.
Bông cải xanh
Bông cải xanh loại rau giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi và vitamin K. Hai chất này có vai trò quan trọng trong việc củng cố sự vững chắc của xương và phòng chống loãng xương. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều chất xơ, protein, carbohydrate, vitamin A, C… Chất phytochemical trong bông cải xanh có tác dụng chống oxy hoá, phòng ngừa nhiễm trùng.