Đừng tưởng cọ rửa là sạch, trứng mua về phải bảo quản theo cách này dùng cả tháng vẫn tươi như mới

( PHUNUTODAY ) - Có nhiều bà nội trợ vẫn giữ thói quen cọ rửa sạch lớp vỏ bên ngoài của quả trứng, nhưng đó là điều sai. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây để bảo quản trứng.

Thông thường, trứng mua ngoài chợ về thường sẽ bám các tạp chất bẩn ở lớp vỏ. Mọi người không biết thường đem đi rửa, kỳ cọ rồi mới đem bải quản tủ lạnh. Tuy nhiên, theo chuyên gia đây là cách làm sai lầm.

Theo đó, trên vỏ trứng có khoảng 6.000 - 10.000 lỗ nhỏ li ti, cùng lớp màng bị pảo vệ rất mỏng. Lớp màng này không thể nhìn thấy bằng mắt thường, tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Đồng thời, nhờ nó mà nước bên trong trứng không bị mất đi. Khi bạn rửa sẽ, lớp màng bảo vệ này bhá hủy, vi khuẩn và virus ở bên ngoài dễ xâm nhập qua vỏ trứng và thâm nhập vào bên trong.

Do đó, bạn chỉ nên dùng khăn khô hay khăn giấy để làm sạch lớp vỏ ngoài của vỏ trứng.

Bật mí cách bảo quản trứng gà tươi lâu

1. Bảo qun trứng trong tủ lạnh

Trứng bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ nhanh hỏng. Vì thế, bạn nên bảo quản nó ở tủ lạnh, với nhiệảt độ 2 - 5 độ C, độ ẩm thích hợp nhất là 70%.Theo các chuyên gia, nếu để trứng ở nhiệt độ phòng là thường thì có nh, thời githể bảo quản được trong vòng chưa đến 1 tháng. Tuy nhiên, khi bảo quản trong tủ lạan sẽ giữ được lâu hơn.

2. Giữ đầu to quay lên trên

ckeditor_2919359

Khi cho trứng vào vỉ, bạn nên xoay đầu nhỏ xuống dưới, để đầu to lên trên vì sẽ giúp lòng đỏ trứng không bị trôi nổi, dễ dàng sử dụng trứng được lâu hơn.

3. Sử dụng khay chuyên dụng

co-nen-bao-quan-trung-trong-tu-lanh-3

Để bảo quản trứng dễ dàng, bạn để trứng đã lau sạch, dựng đúng đầu trong hộp carton, hộp đựng thực phẩm hoặc các hộp chuyên dụng và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh.

4. Dùng trấu hoặc mùn cưa

Trấu khô và mùn cưa sẽ giúp bảo quản trứng gà hoặc trứng vịt lên đến vài tháng với cách làm vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho một lớp trấu hoặc mùn cưa vào thùng xốp, đặt trứng gà vào rồi tiếp tục rắc thêm trấu/mùn cưa cho đến khi phủ kín mặt trứng.

Bạn cứ làm xen kẽ như vậy cho đến khi hết trứng, sau đó, đậy kín và đặt thùng ở nơi thoáng mát là có thể dễ dàng bảo quản và sử dụng trứng rồi đó!

5. Quét/phết dầu ăn lên vỏ trứng

BeFunky-collage(1)-800x500-3

Không cần nhiều nguyên vật liệu, bạn chỉ cần phết một lớp dầu thực vật như dầu mè, dầu dừa, dầu đậu nành,... thật mỏng lên vỏ trứng là có thể dễ dàng bảo quản chúng. Tuy nhiên, cách làm này sẽ hiệu quả hơn nếu bạn để trứng ở nhiệt độ từ 25 - 32 độ C và sử dụng trứng trong vòng một tháng để đảm bảo chất lượng nhé!

6. Đặt trứng trong bã trà

Nếu không có sẵn mùn cưa hay trấu khô ở nhà, bạn có thể sử dụng một nguyên liệu dễ tìm hơn chính là bã trà. Với cách thực hiện tương tự như khi làm với mùn cưa hay trấu phía trên, bạn có thể dễ dàng bảo quản trứng lên đến 2 - 3 tháng bằng bã trà đó!

7. Bảo quản trứng bằng muối vụn

chia2-800x600-800x600-3

Chỉ cần muối và thùng xốp, bạn có thể dễ dàng bảo quản mẻ trứng nhà mình lên đến cả năm đó! Bạn chỉ cần cho rải một lớp muối ở đáy thùng, cho trứng lên rồi tiếp tục rắc muối kín mặt trứng là được. Chỉ cần để thùng trứng ở nơi thoáng mát là bạn có thể sử dụng trứng được lâu mà chẳng cần phải lăn tăn suy nghĩ.

8. Vùi trứng trong cám gạo

Cũng giống như cách làm với muối, bạn có thể vùi trứng trong cám gạo để bảo quản chúng. Bằng cách làm này, bạn có thể bảo quản trứng từ 4 - 6 tháng. Tuy nhiên, để bảo đảm trứng vẫn giữ được chất lượng, bạn nên kiểm tra mỗi 10 ngày để loại bỏ trứng hỏng trong trường hợp trứng bị biến chất hay đổi màu nhé!