Canh xương dê
Nguyên liệu: Xương dê 500g, ngũ vị hương, hành lá, gừng tươi, tiêu xay và gia vị.
Cách làm: Trước tiên bạn lấy phần xương dê rửa kỹ, cho vào xoong luộc chần cùng một ít dấm để khử sạch mùi gắt. Gừng cạo vỏ, đập dập. Với hành lá rửa sạch, xắt khúc. Phi thơm hành, tỏi rồi cho xương dê vào, xào nhanh cùng một ít gia vị. Tiếp đến, thêm gừng đập dập và khoảng 750ml nước. Khi nước sôi thì vớt bọt, hạ lửa và tiếp tục nấu thêm khoảng 20 phút là được. Sau cùng, thêm một ít ngũ vị hương, nêm nếm gia vị vừa ăn và rắc hành lá để món ăn dậy hương thơm hấp dẫn.
Công dụng: Trong Đông y xương dê rất tốt cho những người bị bệnh loãng xương do thận hư. Chính vì vậy, bạn nên ăn canh xương dê hàng ngày, có tác dụng ôn bổ thận dương, cường gân kiện cốt.
Canh khoai tây nấu tôm thịt
Nguyên liệu gồm có: Khoai tây 2 củ, tôm khô 20g, thịt nạc 200g, nấm đông cô 4 tai, gừng, hành, muối, rượu, tiêu, nước dùng.
Cách làm: Khoai tây, gừng gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tôm khô ngâm nước, thịt làm sạch cắt miếng. Nấu nước sôi cho thịt, khoai, tôm khô, nấm gừng, rượu nấu với lửa nhỏ trong 1 giờ, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành lá rồi nhắc xuống.
Công dụng: Trong y học cổ truyền thì món canh khoai tây, tôm thịt có nhiều canxi, phosphor, sắt có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho người bị loãng xương.
Món canh cá hồi
Nguyên liệu gồm có: Cá hồi 150g, cải bó xôi 25g, nấm rơm 10g, long trắng trứng 1 trái. Gia vị gồm: Muối, bột năng, bột ngọt, sa tế, mè, rượu, tiêu.
Cách chế biến: Cá hồi làm sạch bỏ xương cắt miếng vừa ăn cho vào nồi thêm rượu, muối, tiêu, bột ngọt ướp 15 phút. Nấm rơm làm sạch, cải rửa sạch cắt khúc, nước dùng nấu sôi cho nấm, cải nêm vừa ăn, nấu sôi cho lòng trắng trứng vào đánh tan, cho bột năng khuấy đều đến khi bột chín đổ lên dĩa cá hồi đã hấp chín thêm sa tế và mè, ăn nóng.
Công dụng: Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ thì trong cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, acid béo không no trong cá làm giảm cholesterol và mỡ máu, phòng trị bệnh tim mạch. Đồng thời, acid béo omega-3 là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho não, võng mạc mắt, hệ thần kinh, nâng cao chức năng não, phòng ngừa chứng hay quên của tuổi già. Bên cạnh đó, nó còn giúp tăng cường hấp thu canxi phòng ngừa loãng xương và giúp xương phát triển.
Canh xương hầm cá mực
Nguyên liệu gồm có: Xương lợn 250g, xương cá mực 250g, muối.
Cách làm: Bạn hãy rửa sạch nguyên liệu đập dập cho vào nồi thêm nước vừa đủ nấu sôi và vặn lửa nhỏ nấu đến khi canh có màu trắng đặc dính, nêm gia vị vừa ăn.
Công dụng: Trong y học cổ truyền món canh xương hầm cá mực có tác dụng bổ hư ích thận, bổ sung canxi cho người bị loãng xương thường xuyên nhức mỏi vai gáy.
Canh giò lợn nấu đậu
Nguyên liệu cần có: Đậu nành 100g, táo đỏ 50g, giò heo 0,5kg, Gia vị, hành, gừng.
Cách làm: Bạn hãy đem cạo sạch lông giò lợn và rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, táo, đậu rửa sạch. Nấu nước sôi cho giò lợn, vớt bọt thêm rượu thơm, gừng, đậu nành, táo đỏ nấu sôi vặn lửa nhỏ khi đậu mềm nêm gia vị vừa ăn, thêm hành lá.
Công dụng: Trong thành phần dinh dưỡng của món canh giò lợn nấu đậu có tác dụng bổ sung canxi và làm cho làn da tươi đẹp, bổ sung khí huyết phòng chống loãng xương rất tốt. Đặc biệt, là đối với chị em ở tuổi tiền mãn kinh.