Người sống thọ, đường ruột khỏe mạnh trơn tru luôn có 4 thói quen ăn uống khoa học, nam nữ đều nên học

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn muốn sống thọ, ít ốm đau bệnh tật hãy học ngay những thói quen ăn uống lành mạnh này nhé!

Thường ăn nhiều đậu

Các loại đậu nói chung là những thực phẩm bổ sung tuyệt vời vào chế độ ăn uống khi bạn muốn có đường ruột khỏe mạnh hơn. Laura M. Ali, một chuyên gia dinh dưỡng ẩm thực có trụ sở tại Pittsburgh, chia sẻ, đậu hoạt động như prebiotics và cung cấp thức ăn cho probiotics bên trong ruột.

Các loại đậu như: Đậu cô ve, đậu đen, đậu tây và đậu lăng là những nguồn chất xơ tuyệt vời có tác dụng đến khắp hệ thống tiêu hóa, giúp tiêu hóa bằng cách kết hợp với men vi sinh. Bạn có thể ăn hạt đậu nấu cùng cơm trắng, hoặc ăn các chế phẩm từ đậu cũng đều tốt cho sức khỏe. 

Các loại đậu tốt cho hệ tiêu hóa của con người

Các loại đậu tốt cho hệ tiêu hóa của con người

Thường ăn nhiều quả mọng 

Cùng với các loại đậu, chuyên gia cũng khuyên bạn nên kết hợp nhiều quả mọng hơn vào chế độ ăn uống. Đồng thời, chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và chứa chất chống oxy hóa, vitamin C,  cung cấp các vi khuẩn lành mạnh và giảm viêm trong đường tiêu hóa tốt cho sức khỏe của bạn.  Bên cạnh đó, trong thành phần dinh dưỡng của quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch, chống lại quá trình lão hóa giúp bạn trẻ lâu hơn. Vì vậy, bạn nên thường xuyên ăn quả mọng để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 

Ăn nhiều thực phẩm lên men

Theo các chuyên gia, việc bạn thường xuyên ăn những thực phẩm men sẽ giúp ích đáng kể cho sức khỏe đường ruột của bạn. Những thực phẩm lên mên như sữa chua, rau cải lên mên, dưa cà, kim chi... sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn tiêu thụ thức ăn tốt hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ không ên ăn quá nhiều, bởi thực phẩm lên men khiến cho dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn. Nếu bạn ăn quá nhiều dễ gây viêm loét dạ dày, tá tràng. 

Chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh tốt cho hệ tiêu hóa

Chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh tốt cho hệ tiêu hóa

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để có một cơ thể khỏe mạnh ít ốm đau bệnh tật, con người nên có một chế độ dinh hợp hài hòa hợp lý. Theo các chuyên gia nghiên cứu cho thấy thực phẩm có nguồn gốc thực vật được bổ sung càng đa dạng thì vi khuẩn đường ruột càng đa dạng. 

Chính vì vậy, khi ăn uống bạn nên cân bằng giữa tinh bột, thịt, cá, chất xơ... thật hợp lý. Khi còn trẻ bạn có thể ăn nhiều thịt cá để phát triển chiều cao, và tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên, từ tuổi 35 trở đi thì bạn nên giảm thịt cá, tinh bột tăng cường khẩu phần ăn cho thực phẩm giàu chất xơ như: Rau xanh, hoa quả tươi, các loại hạt thô chưa qua tinh chế...Những thực phẩm này sẽ giúp bạn có một đường ruột khỏe mạnh, hoạt động trơ tru hơn.