5 sai lầm khi uống nước đỗ đen phản tác dụng, càng uống càng thấy cơ thể héo mòn ốm yếu

( PHUNUTODAY ) - Những sai lầm khi uống nước đỗ đen dưới đây sẽ khiến cho bạn dễ rước thêm bệnh vào người, cần chấm dứt càng sớm càng tốt.

 5 sai lầm khi uống nước đỗ đen hại sức khỏe

Uống nước đỗ đen thay nước lọc

Với nhiều người muốn giảm cân, thường quá lạm dụng vào thức uống này thay nước lọc để đẩy nhanh quá trình giảm cân. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước đậu đen sẽ dẫn đến việc cơ thể giảm khả năng hấp thu các chất khác.

Trong khi đó, nếu trẻ em uống quá nhiều nước đậu đen sẽ khiến bé không hấp thu được các chất dinh dưỡng, dẫn tới suy dinh dưỡng và thấp còi.

Uống khi cơ thể bị cảm lạnh

Đậu đen là thức uống có tính hàn, khi uống quá nhiều sẽ làm lạnh bụng dẫn tới tiêu chảy. Đặc biệt, đối với cơ thể đang bị cảm lạnh không nên dùng bởi nước đậu đen có thể làm tình trạng thêm nặng. Để giảm tính hàn có trong thực phẩm này chúng ta nên đem đậu đen đi rang trước khi chế biến.

nuoc do den rang

Uống nước đỗ đen khi dùng thuốc

Trong đậu đen có chứa các protein, photo, kim loại nặng có thể kết hợp thành các chất kết tủa. Do đó, đối với những người đang uống thuốc, nếu dùng cả nước đậu đem có thể phản ứng và làm giảm tác dụng của thuốc.

Ngoài ra, hàm lượng axit phytic đây chính là một chất phản dinh dưỡng gây cản trở sự hấp thụ khoáng chất từ chế độ ăn uống có trong đậu đen sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ của các chất trong cơ thể. Vì vậy, hãy sử dụng nước đậu đen sau 4 tiếng đồng hồ sau khi tiêu thụ các thực phẩm khác.

do den

Sử dụng khi đang tiêu chảy, viêm đại tràng

Những người đang mắc bệnh viêm đại tràng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên sử dụng nước đậu đen.

Ngoài ra, đối với trẻ em, người lớn tuổi hay người có thể trạng yếu cũng nên hạn chế sử dụng thức uống này do hàm lượng protein trong đậu đen cao cơ thể sẽ khó tiêu thụ hết lượng protein trong thực phẩm này. Từ đó gây ra vấn đề về tiêu hóa, đau bụng, đầy bụng.

dau-den-rang

Nước đỗ đen uống thế nào cho đúng cách?

Theo các chuyên gia, đỗ đen được rang chín vừa tiện lợi vừa tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng chỉ nên uống khoảng 200ml - 250 ml tương đương với một cốc nước thủy tinh trong ngày.

Đối với trường hợp như đang điều trị tiểu đường, giải nhiệt chỉ nên uống mức từ mức 200ml/ ngày rồi tăng dần đến mức cao nhất, tương đương 30-40% lượng nước nạp vào cơ thể hàng ngày.

Với người bình thường, mỗi ngày uống 1 cốc nước đỗ đen khoảng chừng 200ml có pha mật ong vào buổi sáng sớm sẽ vô cùng tốt cho sức khỏe.

Chú ý với trẻ em dưới 6 tuổi thì giảm lượng so với người lớn, trên 6 tuổi thì dùng được như mức với người lớn, trẻ dưới 1 tuổi thì không nên uống.