5 "tật xấu" chứng tỏ con thông minh, mẹ đừng vội la mắng bé

( PHUNUTODAY ) - Con có rất nhiều hành động khiến cha mẹ phát cáu nhưng lại chứng tỏ bé đang phát triển tốt.

Cho tay vào miệng

Khi trẻ được khoảng 4 tháng tuổi, các giác quan đang ở trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ thích khám phá thế giới bằng miệng. Biểu hiện chính là trẻ thường xuyên mút tay, đưa đất cả mọi thứ vào miệng.

Trong trường hợp này, cha mẹ hãy chuẩn bị một số đồ vật mềm, vật sinh thật kỹ để thỏa mãn sở thích khám phá của con.

Thích nắm đồ ăn bằng tay

tat-xau-chung-to-tre-thong-minh-01

Trong giai đoạn phát triển, trẻ sẽ dùng tay của mình để khám phá thế giới. Bé có thể dùng tay để nắm thức ăn và đưa lên miệng. Đây là biểu hiện của việc rèn luyện kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt. Trong quá trình này, mức độ nhận thức của bé đối với các sự vật xung quanh sẽ dần được hoàn thiện.

Cha mẹ có thể rửa sạch tay cho bé trước khi ăn và để con tự cầm thức ăn. Hoặc chuẩn bị những chiếc túi đựng trái cây, rau củ xay nhuyễn để bé tự cầm ăn.

Thích túm tóc

Trẻ thích túm tóc người khác không phải là một dấu hiệu xấu. Nó có thấy não bộ của bé đang phản ứng lại với những thứ mới, cảm xúc của trẻ cũng đang phát triển. Trẻ túm tóc chứng tỏ bé đang muốn được gần gũi, yêu thương nhiều hơn.

Hay hỏi

tat-xau-chung-to-tre-thong-minh-02

Những đứa trẻ chưa biết gì về thế giới nên chúng luôn cảm thấy tò mò về mọi thứ và thích đặt ra các câu hỏi hóc búa, khiến phụ huynh phải "bó tay". Một trong những dấu hiệu thông minh bẩm sinh là những câu hỏi của trẻ rất thông minh và sắc sảo. Đôi khi câu hỏi của bé khó đến nỗi cha mẹ không thể tự trả lời được mà phải cần đến sự trợ giúp của người khác hoặc chị Google.

Đôi khi câu hỏi của bé sẽ khiến cha mẹ cảm thấy phiền nhiễu nhưng đừng vội nổi cáu với con. Các bé chỉ đang muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh mình mà thôi.

Tự nói chuyện một mình

Trẻ tự nói chuyện một mình không phải là điều gì bất thường. Nó cho thấy trí não đang hoạt động tốt. Trẻ có thể đóng các vai khác nhau và tự tưởng tưởng ra các cảnh khác nhau. Điều này có thể làm tăng trí tưởng tượng của trẻ.

Ở giai đoạn này, cha mẹ có thể chuẩn bị một số đồ chơi cho con để rèn luyện khả năng tư duy và kích thích sự phát triển của não bộ.