6 cách trị đau họng tại nhà, không cần uống thuốc: Đơn giản, an toàn, ai cũng dùng được

( PHUNUTODAY ) - Khi bị đau họng, áp dụng những biện pháp dưới đây có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và mau chóng hết bệnh.

Súc họng bằng nước muối

Súc họng bằng nước muối giúp diệt trừ vi khuẩn trong cổ họng, kháng viêm hiệu quả. Khi đau họng, bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý (0,9%) hoặc tự pha nước muối (theo tỷ lệ 9 gram muối : 1 lít nước) để súc họng.

Nên súc họng bằng nước muối 2 lần/ngày để cải thiện tình trạng đau rát họng.

Xông nước nóng

Khi bị đau họng, họng sẽ trở nên khô rát. Lúc này, bạn có thể sử dụng nước nóng để xông mũi, họng, giúp giảm cảm giác sưng, đau, khô rát, mang lại sự dễ chịu.

Cách xông họng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đổ nước nóng ra cốc, há miệng và đưa vào gần cốc để hít thở hơi nóng từ nước bốc lên là được.

Uống nước kim ngân hoa và cam thảo

6-cach-giam-dau-hong-tai-nha-01

Trong Đông y, kim ngân hoa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, thanh phế, bài độc, tiêu viêm, giảm tình trạng đau họng. Cam thảo cũng có tác dụng chống viêm do vi khuẩn gây ra. Vì vậy, bạn có thể ngâm kim ngân hoa và cam thảo với nước nóng để uống. Loại nước này có vị dễ uống, giúp giảm viêm, kháng khuẩn, cải thiện tình trạng đau họng.

Uống nước la hán quả

6-cach-giam-dau-hong-tai-nha-02

La hán quả cũng là một nguyên liệu tự nhiên có tác dụng giảm đau họng hiệu quả. Bạn có thể dùng la hán quả để nấu nước uống thay cho trà. Kiên trì uống trong vài ngày sẽ cải thiện được tình trạng đau rát họng.

Uống nước chanh mật ong ấm

6-cach-giam-dau-hong-tai-nha-03

Mật ong có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Khi bị đau họng, bạn có thể uống nước chanh mật ong ấm để giảm khó chịu. Cách pha nước chanh mật ong rất đơn giản. Hãy lấy một cốc nước ấm, thêm một ít nước cốt chanh và một thìa mật ong, khuấy đều lên và uống. Mỗi ngày uống 2 lần, uống trong vòng 2-3 ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng đau họng.

Chườm nóng

Chườm nóng có tác dụng giảm sưng đau hiệu quả ở vùng cổ khi bị đau họng do viêm amidan, viêm họng hạt. Bạn chỉ cần ngâm khăn vào nước nóng rồi vắt khô hoặc bỏ một quả trứng mới luộc vào khăn sạch rồi gói kín lại. Dùng khăn này chườm lên cổ khoảng 10 phút, ngày làm 2 lần để giảm tình trạng sưng đau.

Trên đây là 6 biện pháp giúp giảm đau họng tại nhà. Nếu tình trạng đau họng của bạn kéo dài, áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ nhưng không khỏi thì nên đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link