Dứa
Dứa là loại quả đặc biệt cần tránh trong giai đoạn mang thai, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ. Nguyên nhân là do dứa có chứa bromelain - một loại enzyme có tác dụng làm mềm tử cung, có thể khiến tử cung co bóp mạnh, gây chảy máu và chuyển dạ sớm.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn dứa hoặc uống nước ép dứa có thể bị tiêu chảy, dị ứng, thậm chí là sảy thai.
Quả me
Mặc dù me có vị chua ngọt, kích thích vị giác thích hợp với các bà bầu trong giai đoạn đang nghén tuy nhiên lượng vitamin C cao trong loại quả này có thể kích thích cơ thể sản xuất progesterone. Khi mức progesterone trăng cao nó có thể dẫn tới sảy thai, sinh non, tổn thương tế bào ở thai nhi.
Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn me đặc biệt là trong 3 tháng đầu.
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh hoặc gần chín chứa nhiều nhựa có thể gây cho bóp tử cung, chảy máu và dẫn tới sảy thai. Nó cũng làm suy yếu sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ nên tránh ăn đu đủ xanh trong suốt thời gian mang thai.
Nho
Mặc dù các chuyên gia chưa đưa ra quan điểm nhất quán về độ an toàn của nho đối với phụ nữ mang thai tuy nhiên nhiều người tin rằng hợp chát resvertrol trong nho có thể gây độc cho bà bầu.
Ngoài ra, khi mang thai, hệ tiêu hóa của phụ nữ suy yếu và sẽ gặp tình trạng khó tiêu hóa vỏ nho đen.
Táo mèo
Táo mèo có vị chua, hơi chát nên được nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên, bà bầu tốt nhất nên tránh xa loại quả này vì nó có thể gây co bóp tử cung dẫn tới sinh non hoặc sảy thai.