6 ngành nghề dễ thất nghiệp trong vòng 10 năm tới, sinh viên ra trường "khó có chỗ đứng"

20:04, Thứ hai 04/07/2022

( PHUNUTODAY ) - Một số ngành nghề dễ thất nghiệp trong những năm tới, đó là gì?

Chưa có số liệu chính xác, nhưng các ước tính cho thấy, trong 10 năm tới, tự động hóa có thể làm mất đi khoảng 800 triệu đến 2 tỷ việc làm.

Điều này sẽ tạo ra những biến động lớn về kinh tế và chính trị. Và cách mà chúng ta đối phó với cuộc khủng hoảng thất nghiệp sẽ đi vào lịch sử, trở thành một nguồn cảm hứng cho các thế hệ tương lai.

Đâu là những công việc đang như "cá nằm trên thớt" trước làn sóng tự động hóa?

Ngành lịch sử

Ngành lịch sử là ngành chuyên nghiên cứu, bàn luận về những vấn đề trong lịch sử, để từ đó có thể rút ra những quy luật, những bài học kinh nghiệm cần thiết cho cuộc sống hiện tại và tương lai.

Tuy nhiên, nghiên cứu lịch sử là một việc làm đầy khó khăn và vô cùng thách thức. Thực trạng cho thấy, không ít cử nhân, thạc sĩ sử học cũng buộc phải làm các công việc khác để mưu sinh, làm trái ngành bởi vì không có việc làm và thất nghiệp quá nhiều.

Ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh thực sự vẫn một ngành hot, đặc biệt trong thời kỳ đất nước của chúng ta đang ngày càng hội nhập vươn ra cùng thế giới, sự hội nhập kinh tế chắc chắn đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế.

Tuy nhiên, ngành quản trị kinh doanh càng trở nên hot thì số lượng sinh viên theo học ngành này tỉ lệ thuận với độ phổ biến của nó. Do vậy mà chắc chắn rồi ngành quản trị kinh doanh sẽ thừa người và khi ra trường nguy cơ thất nghiệp sẽ rất cao.

Người quản lý sổ sách

Ngày nay, chúng ta có thể tự khai báo thuế cũng như làm các loại giấy tờ khác một cách dễ dàng chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet.

H&R Block hiện cũng đã cắt giảm nhân viên của mình và sử dụng nền tảng AI của IBM, Watson để hỗ trợ khách hàng khai thuế thuận tiện, nhanh chóng hơn.

Ở Anh, hầu hết người lao động không cần phải nộp hồ sơ vì máy móc và công nghệ đã tự động thực hiện thay họ.

Tiếp thị qua điện thoại

n2-16391318292891868284417

Hình thức tiếp thị này sẽ dần biến mất vì sau này nó có thể hoàn toàn được tự động hóa. Ngoài ra hình thức này cũng thường gây khó chịu và phiền hà.

Tờ Guardian từng đăng một bài báo dự đoán những công việc sẽ biến mất trong tương lai. Và tiếp thị qua điện thoại có đến 99% khả năng tự động hóa hoàn toàn trong vòng 15 năm nữa.

Gần 70% khách hàng B2B sẽ lên mạng tìm kiếm các giải pháp kinh doanh thay vì ngồi chờ cuộc gọi tư vấn. Ngày nay, nếu bạn gọi cho một khách hàng tiềm năng để chào hàng, thì cơ hội bán được hàng là dưới 5%. Đa số sẽ cúp máy.

Hiện tại, ở Mỹ vẫn có hơn 8000 công ty tiếp thị qua điện thoại, nhưng có bao nhiêu công ty thực sự thành công với loại hình tiếp thị này thì nó vẫn còn là ẩn số. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh của họ đang dần thay đổi. Từ việc cung cấp các sản phẩm giờ đây họ đang chuyển sang cũng cấp các dịch vụ như thu nợ.

Vậy nên, sau này thay vì nhận được các cuộc gọi tiếp thị sản phẩm thì chúng ta sẽ sớm chỉ nhận được những cuộc gọi thông báo về các khoản nợ mà chúng ta quên chưa thanh toán.

Bán lẻ có nhân viên

Giống với tiếp thị qua điện thoại, bán lẻ có nhân viên cũng sẽ dần biến mất do xu hướng tự động hóa.

Hãy nhìn vào các siêu thị nào cách đây 10 năm và thử xem xem giờ chúng khác như thế nào. Rất có thể số lượng người tự thanh toán ít nhất cũng tăng gấp đôi đồng thời nó cũng giảm nhu cầu về nhân lực thu ngân. Do đó, người ta ước tính rằng ngành công nghiệp ki-ốt tự phục vụ sẽ trị giá 34 tỷ USD (27,5 tỷ bảng Anh) vào năm 2023.

Nếu công việc thu ngân có thể biến mất, thì những người đang làm những công việc liên quan đến ngành bán lẻ như người bán hàng hoặc người dọn dẹp cũng sẽ gặp "nguy hiểm".

Rất có thể không lâu nữa các cửa hàng tự động như Amazon Go sẽ ở xuất hiện ở khắp mọi nơi. Trên thực tế, chính Amazon đã tuyên bố rằng họ có kế hoạch mở thêm hơn 3000 cửa hàng tự động. Kế hoạch này, đến từ một công ty kiếm được 300 triệu USD chỉ bằng cách phát triển một nút bấm như Amazon, thì nghe có vẻ rất khả thi.

Ngành công nghệ môi trường

Ngành công nghệ môi trường là một chuyên ngành có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố là nghiên cứu và kỹ thuật. Các sinh viên học chuyên ngành này cần phải nắm vững các kiến thức chuyên môn bao gồm công nghệ xử lý nước thải, cách xử lý khí thải và xử lý chất thải rắn thông qua các biện pháp sinh, lý, hoá học.

Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế hiện tại của nước ta còn nhiều khó khăn, công tác bảo vệ môi trường còn yếu nên nhu cầu tuyển dụng là rất ít. Do đó mà không ít người tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận cảnh thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành nghề để mưu sinh.

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc